Về đường dây tiêu cực bóng đá: Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố
Các Website khác - 19/10/2005
Về đường dây tiêu cực bóng đá
Viện kiểm sát phê chuẩn quyết định khởi tố

* HLV Nguyễn Thành Vinh thành khẩn khai nhận.

Theo nguồn tin của Lao Động, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra với một số nhân vật có liên quan đến đường dây tiêu cực trong bóng đá đã bị bóc gỡ dần thời gian qua. Đáng chú ý nhất là, số nhân vật có tên trong danh sách này không nhỏ, không dừng ở con số một hay hai người.


THS Cần Thơ (áo trắng) cũng chung
số phận với Đông Á Pomina?
"Hội ngộ" trong danh sách này, có gần đủ các thành phần "cốt cán" của bóng đá VN: Các trọng tài, HLV và cả quan chức ngành thể thao. Thống kê số lượng nhân vật mà Cơ quan điều tra đã triệu tập thẩm vấn thời gian qua và số trọng tài đã mang tiền ra đầu thú kể từ sau khi Lương Trung Việt, Vũ Tiến Thành bị bắt thì có thể hình dung, con số này có thể lên tới... hàng chục!

Đầu tiên là tổ trọng tài đã nhận 130 triệu đồng ở trận Đông Á Pomina - Tôn Hoa Sen Cần Thơ (Lê Văn Tú, Nguyễn Quang Huy, Phạm Công Đức và Nguyễn Tiến Dũng), trong đó, riêng trọng tài Lê Văn Tú (đã nhận 50 triệu đồng trong vụ này) tỏ ra thiếu thành khẩn và còn bị cáo buộc là liên can tới... 8 trận đấu "bất thường" khác.

Trợ lý HLV Trần Mạnh Cường của Đông Á Pomina - người đã trực tiếp đưa số tiền hối lộ 130 triệu đồng. Trọng tài Hoàng Thế Dũng - người nhận 40 triệu đồng của Đông Á Pomina qua Lương Trung Việt để dàn xếp một trận thắng cho đội này ở V- League 2004.

Trọng tài An Giang Thái Thượng Triết (người đã nhận 2,5 triệu trong vụ Vũ Tiến Thành) bị phát hiện dính vào một vụ nhận tiền khác và lần thứ hai phải lên Cơ quan điều tra nộp lại số tiền 4 triệu đồng.

Trọng tài FIFA Trương Thế Toàn được xác định là đã nhận 15 triệu đồng cũng qua Lương Trung Việt để "giúp" Đông Á Pomina trong trận gặp Đà Nẵng (2-2) ở vòng 14 (ngày 22.4) cũng mùa giải 2004.

Trọng tài FIFA Vũ Trọng Chiến bị triệu tập và thú nhận đã nhận 10 triệu đồng của Cần Thơ để giúp đội này thắng QK5 1-0 ở vòng 18 Giải hạng Nhất QG 2004.

Và Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường, ngày 13.10 đã thừa nhận tại Cơ quan điều tra rằng đã đưa 10 triệu "lót tay" cho Vũ Trọng Chiến...

Được biết, với những chứng cứ rõ ràng mà Cơ quan điều tra thu thập được, tất cả các đối tượng mà cơ quan này đề nghị khởi tố đều đã được Viện Kiểm sát phê chuẩn.

Liên quan đến việc triệu tập trợ lý HLV ĐT U.23 Nguyễn Thành Vinh, vào lúc 14h30 chiều qua, Cơ quan điều tra đã có cuộc làm việc ngắn với HLV Nguyễn Thành Vinh và Ban các đội tuyển quốc gia tại trụ sở VFF, nhưng sau đó, ông Vinh đã đề nghị được làm việc riêng với cán bộ điều tra và cuộc làm việc đã được tiếp tục tại Cơ quan điều tra cho đến cuối giờ chiều.

Do ông Vinh đề nghị tạm nghỉ để trở lại ĐT nên cuộc làm việc sẽ được tiếp tục vào sáng nay.

Nguồn tin từ Cơ quan điều tra cho biết, thái độ của ông Nguyễn Thành Vinh trong buổi làm việc này là rất hợp tác và thành khẩn khai nhận, "hơn cả mong đợi".

Trong vụ đưa tiền "thưởng" 130 triệu đồng cho tổ trọng tài Lê Văn Tú, ông Nguyễn Thành Vinh đã có phần đóng góp 40 triệu đồng.

V.H - H.M

Ứng cử viên thay ông Nguyễn Thành Vinh: Phút chót, ông Phan Anh Tú bị gạch tên

9h30 sáng nay, VFF sẽ có cuộc làm việc với HLV trưởng ĐT U.23 Riedl để quyết định người thay thế ông Nguyễn Thành Vinh. Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: Trong cuộc họp chiều qua, thường trực LĐBĐVN đã nhất trí cao về việc thay ông Nguyễn Thành Vinh.

Đến thời điểm này, hiện đang có 4 HLV được đề cử thay ông Vinh gồm: Vương Tiến Dũng (Hoà Phát HN), Lê Thụy Hải (Đà Nẵng), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA), Trần Công Minh (Đồng Tháp).

Vào phút chót, ứng cử viên sáng giá nhất cho vai trò trợ lý của ông Riedl - Phan Anh Tú đã bị gạch tên. Động thái này không rõ có mối liên hệ nào không với nguồn tin cho rằng "một vị HLV trẻ tuổi, từng là trợ lý gần gũi của ông Riedl" cũng "có vấn đề" liên quan đến tiêu cực. Ông Hỷ cũng cho biết thêm, việc xử lý đội Cần Thơ sẽ được tiến hành cùng với vụ xử Đông Á Pomina.

T.M