Hôm nay, HLV Nguyễn Thành Vinh bị triệu tập
Các Website khác - 18/10/2005

Hôm nay, HLV Nguyễn Thành Vinh bị triệu tập

* 40 triệu đồng "lót tay" trọng tài Hoàng Thế Dũng là của đội Ngân hàng Đông Á.


Theo nguồn tin của Lao Động, ngay sau khi đội tuyển U.23 từ Áo trở về Việt Nam vào lúc 6 giờ sáng nay, đại diện của Cơ quan điều tra chờ sẵn ở sân bay Nội Bài và quyết định triệu tập HLV Nguyễn Thành Vinh đến Cơ quan điều tra làm việc được trao ngay tại sân bay. Buổi tham vấn ông Nguyễn Thành Vinh cũng sẽ được thực hiện trong chiều 18.10, có thể là ngay tại trụ sở của VFF. Ngày càng có nhiều bằng chứng khẳng định vai trò chỉ đạo của trợ lý HLV đội tuyển U.23 Nguyễn Thành Vinh trong vụ "lót tay" trọng tài 130 triệu đồng của Đông Á Pomina.

Trước khi sang Áo, ông Nguyễn Thành Vinh đã báo cáo "miệng" với Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ và lần đầu tiên thừa nhận: Ông có tham gia vào vụ "lót tay" 130 triệu đồng cho tổ trọng tài điều khiển trận Đông Á Pomina - Tôn Hoa Sen Cần Thơ ở mùa giải hạng nhất 2005. Sau đó, ngày 3.10, trợ lý HLV Đông Á Pomina Trần Mạnh Cường - người trực tiếp liên lạc và đưa tiền cho tổ trọng tài trên - khi ra trình diện Cơ quan điều tra cũng đã khai nhận là làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Vinh, riêng ông Vinh trong vụ này còn đóng góp 40 triệu đồng là tiền thưởng của riêng ông. Tuy nhiên, trả lời PV báo chí chiều qua, TTK LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn vẫn "lấp lửng" về khả năng thay ông Nguyễn Thành Vinh: "VFF chưa bàn về chuyện đó (thay ông Vinh) và chưa có ý kiến chính thức, vì còn phải chờ ông Vinh về, và chờ công an kết luận. Khi nào có kết luận thì mới có thể có ý kiến xử lý. Nếu có thay cũng phải làm thật khéo, không làm xáo trộn tâm lý cầu thủ trước thềm SEA Games".

Cũng nằm trong mớ tiêu cực có dắt dây rất loằng ngoằng, nhưng lại hợp logic của Đông Á Pomina, Cơ quan điều tra đã xác định được số tiền 40 triệu mà trọng tài Hoàng Thế Dũng nhận được từ một đội bóng (và đã nộp lại cho Cơ quan điều tra trong lần thứ hai được triệu tập) là của đội Ngân hàng Đông Á, liên quan đến một trận đấu ở mùa giải V-League 2004. Ơ mùa giải này, trọng tài Hoàng Thế Dũng có mặt trong 3 trận đấu của Đông Á Pomina, trong đó có 1 trận ở vị trí trọng tài thứ tư (trận Bình Dương - NHĐA ở vòng 12 (ngày 11.4.2004), Đông Á thua 0-2) và 2 trận bắt chính. Trong 2 trận này, Đông Á Pomina cùng gặp một đối thủ là Bình Định: Lượt đi ngày 29.2.2004, vòng 7 - Đông Á Pomina gặp Bình Định trên sân khách và thua 0-1. Nhưng cũng lượt về ngày 23.5.2004, vòng 18, gặp lại Bình Định trên sân Thống Nhất, cũng vẫn Hoàng Thế Dũng bắt chính, Đông Á đã "vùng lên", thắng lại 3-0. Trận "vùng lên" này của Đông Á Pomina có thể chính là trận cầu "đen" đó.

Trong một diễn biến khác, trọng tài Nghệ An Nguyễn Đình Nghĩa cũng đã khai nhận với Cơ quan điều tra là đã nhận tiền của một đội bóng trong mùa giải V-League 2005. Vương Hà - H.M

Nhiều khả năng người thay thế ông Vinh sẽ là ông Phan Anh Tú
Khả năng TTK LĐBĐ Hà Nội - kiêm HLV Phan Anh Tú sẽ là người thay thế ông Nguyễn Thành Vinh đã có đến 90% trở thành hiện thực. Hiện trong số 3 ứng cử viên mà VFF đã chấm được: HLV Vương Tiến Dũng (HPHN), GĐKT Nguyễn Văn Vinh (HAGL) và ông Phan Anh Tú, ông Dũng và ông Vinh đều đã từ chối, chỉ có ông Tú bày tỏ ý định sẵn sàng nhận nhiệm vụ nếu VFF đưa ra một lời mời chính thức. Trong khi đó, từ Áo, HLV Riedl cũng phát tín hiệu chấp nhận ông Tú - người đã từng có thời gian là trợ lý ngôn ngữ rất ăn ý của ông. T.M