VFF tìm thầy nội!
Các Website khác - 25/02/2009
Những ngày qua, trên các trang báo đề cập rất nhiều quanh vụ “2 trong 1” của ông Calisto khi “vừa bế em vừa xay lúa”.
Chuyện tưởng như đơn giản ở các quốc gia nhưng với bóng đá Việt Nam lại quá phức tạp. Với các quốc gia thì phần lộ trình và kế hoạch sẽ là HLV trưởng chịu trách nhiệm chính nhưng phần thực hiện sẽ là cấp dưới hoặc cấp phó vốn là những HLV nội địa giỏi về chuyên môn. Với ta, cách tính ấy không phải không được nghĩ đến, nhưng khổ nỗi khi tính đến mới vỡ ra, ở VFF không có những HLV thực thụ để giao việc.

Sau khi Hội đồng HLV phản ứng lại kế hoạch “2 trong 1”, đã có người nghĩ đến ban huấn luyện cũ nhưng bây giờ đụng đến ai cũng đều có việc riêng ở CLB. Tất nhiên là các HLV này “áo mặc sao qua khỏi... CLB” và “ăn cây nào rào cây nấy” nên chẳng ai lên tuyển phụ việc khi việc CLB bận bịu không hết.
 

Lúc này, ông Tô đang "một nách hai con". Ảnh: Dân trí


Xa hơn thì chỉ có ông Lê Thụy Hải (chưa ký hợp đồng với CLB nào) và ông Mai Đức Chung (Trưởng bộ môn bóng đá Tổng cục TDTT) nhưng hai ông này lại phản ứng theo hai kiểu khác nhau. Ông Hải nói thẳng: “Thầy nội chẳng ai dại và chỉ có rỗi việc mới nhảy vào làm trợ lý cho thầy ngoại vì lương lậu thì bèo bọt mà trách nhiệm lại cao”. Ông Chung thì vẫn điềm đạm dù rất khó chịu với việc dùng người của VFF: “Nếu VFF cần và mời tôi thì tôi sẵn sàng tham gia vì cái chung của đội tuyển Việt Nam”.

Bây giờ, chính VFF lại rơi vào thế khó bởi mời người mà ông Calisto “dị” thì cũng hỏng việc, còn người ông Calisto muốn thì cả ông “Tô” lẫn VFF cũng không nhổ ra khỏi CLB của họ.

Bây giờ vét hết người mà VFF từng giao việc ở các cấp đội tuyển trẻ và Olympic đến quốc gia thì rõ ràng là kiếm không ra người thật. Vấn đề này đúng là lâu nay VFF vẫn phải chữa cháy khi tận dụng người của CLB hoặc tận dụng sự lành tính của ông Trưởng bộ môn bóng đá.

Thực chất, khó khăn nhất vẫn là cơ chế dùng người của VFF. Cái cơ chế mà những ngày ông Riedl chữa bệnh hoặc nghỉ phép thì thầy nội là vàng, để rồi đến khi có thầy ngoại, thầy nội chẳng là cái đinh gì.

Cái khó cho VFF bây giờ là làm sao để thầy nội cảm thấy thoải mái khi mình lên làm việc cho thầy ngoại mà vẫn được tôn trọng và được xem như người tài giúp HLV ngoại, chứ không phải là lên cho đủ suất, đủ phần.
 
Theo Giadinh.net