Vợ chồng lực sĩ Lý Đức: Mười năm nồng đượm
Các Website khác - 05/02/2009
Năm 1998, lực sĩ Lý Đức kết hôn với chị Nguyễn Thị Bạch Mai. Vợ chồng son lúc ấy không có tổ ấm riêng, được Trung tâm TDTT Q.1, TP.HCM tạo điều kiện cho ở trong căn phòng 3x3m của CLB Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Mới đó mà đã 10 năm. Hiện họ cùng nhau quản lý một phòng tập thể hình, nhà vô địch châu Á bảy lần liên tiếp Lý Đức trở thành HLV. Căn hộ đơn sơ của họ ở chung cư Bùi Hữu Nghĩa luôn rộn ràng tiếng cười của hai con Lý Phát (chín tuổi), Lý Mỹ Ánh (bốn tuổi).

Năm 1994, chị Mai là thợ uốn tóc vừa chuyển chỗ làm từ Q.10 đến một tiệm trên đường Hàm Nghi (Q.1). Anh Đức mới "đầu quân" cho một  CLB thể hình, cách tiệm của chị Mai mấy chục bước chân. Một ngày, anh Đức qua tiệm, nhất định nhờ chị Mai gội đầu. Mấy tháng sau, chị Mai vừa dắt xe đạp ra khỏi cửa tiệm thì thấy anh Đức chạy xe máy chầm chậm theo mình... Vài tháng sau, vào cuối năm 1994, anh Đức gửi chị Mai vé mời xem mình thi đấu và nói: "Chờ thi xong, tôi đưa Mai về".
 

Chị Mai chuẩn bị bữa ăn cho chồng. (Ảnh: VnExpress)

Nhắc lại buổi đầu bén duyên, chị Mai bật cười: "Tôi nghĩ chắc tại ảnh suốt ngày tập luyện với... mấy cục sắt mà ít nói. Yêu nhau bốn năm, hễ khi nào tôi giận và bảo "anh về đi" thì anh ấy về liền, làm tôi thương quá cái tính thật thà của anh".

Còn anh Đức bây giờ mới tiết lộ bí quyết để được vợ hiền: "Tôi ít nói, nhưng biết nói đúng chuyện. Cô ấy làm việc ở môi trường có nhiều sự săn đón mà không se sua. Tôi hiểu cô ấy cũng như tôi, thích sự chân thành, giản dị”.

Lực sĩ thể hình thường rất công phu trong việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày. Anh Đức phải áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt, chủ yếu là ức gà, trứng, sữa, rau, trái cây và chỉ hấp, luộc chứ không được chiên, xào. Bữa ăn thường phải chuẩn bị hai mâm cơm. Ít ai ngờ, nội tướng vén khéo như chị Mai thuở mới lấy chồng lại không biết nấu nướng. "Tôi vừa nấu ăn vừa điện thoại hỏi má chồng, bà tận tình hướng dẫn", chị Mai tâm sự.
 

Gia đình hạnh phúc của lực sĩ Lý Đức. (Ảnh: Báo Phụ nữ TPHCM)

Ngày chị Mai sinh Lý Phát, anh Đức bận đi dự giải vô địch thế giới. Khi về anh nỗ lực "làm bù”: pha sữa, lau nhà... giúp vợ. Khi Mỹ Ánh chào đời, anh là người đầu tiên đón lấy con từ tay nữ hộ sinh, cũng từ đó đến nay, mỗi sáng anh là người  pha sữa cho con gái cưng. Từ tháng 6/2007, bắt đầu mở phòng tập thể hình, chị Mai "trực chiến" ở đó để anh Đức rảnh tay  làm công việc huấn luyện và theo học ĐH Hồng Bàng.

"Vợ chồng ăn ở với nhau làm sao tránh khỏi tranh cãi, nhưng chúng tôi không bao giờ khích bác nhau. Tôi hay nóng tính, càng gần anh Đức càng hiểu anh ấy "chậm mà chắc", làm điểm tựa vững vàng cho mẹ con tôi, nên tôi cũng biết lựa lời khi cần nhắc nhở nhau" - chị Mai nói về kinh nghiệm "điều-hòa-nhiệt-độ" của mình.

Còn anh Lý Đức kể: "Khi cả hai bốc hỏa, tôi thường rút lui trước, nhưng vấn đề liên quan đến nghề nghiệp của mình, dứt khoát tôi chờ dịp khác trao đổi lại cho rõ”.

Nhiều lực sĩ tranh thủ đang ở đỉnh cao sự nghiệp để kinh doanh phòng tập, còn Lý Đức kiên quyết tập trung cho tập luyện, thi đấu. Điều này có lúc thành "điểm nóng" giữa vợ chồng họ; nhất là thời điểm Lý Đức nghỉ thi đấu, không còn nhận lương ở đội tuyển quốc gia và đội tuyển TP.HCM. Nguồn sống gia đình chỉ trông vào hơn hai triệu đồng/tháng do anh phụ trách huấn luyện ở CLB Hàm Nghi. Sau sáu tháng không lương và gần một năm tìm mặt bằng, vợ chồng Lý Đức thực hiện được ước mơ làm chủ một phòng tập thể hình.
 
Theo Giadinh.net