Vụ tiêu cực trong bóng đá Việt Nam: Khởi tố 8 đối tượng
Các Website khác - 08/11/2005

Vụ tiêu cực trong bóng đá Việt Nam:
Khởi tố 8 đối tượng

8 đối tượng bị khởi tố: Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường, 5 trọng tài: Trương Thế Toàn (Hà Nội), Vũ Trọng Chiến (Hải Phòng), Nguyễn Đức Vũ (Bình Thuận), Phạm Hữu Lộc (Khánh Hoà), Phan Văn Tuấn (Quảng Ngãi), 2 HLV (đều của Đông Á Pomina): Nguyễn Thành Vinh và Lê Quang Ninh.

Nguồn tin riêng của LĐ cho biết, số trọng tài dính tới tiêu cực mà Cơ quan điều tra xác định được đã lên tới 40 người - gấp đôi số đối tượng bị khởi tố cho đến thời điểm này (18 người). Trong số 10 đối tượng bị khởi tố, bắt giam ở 2 đợt đầu, đa số đã khai báo tương đối thành khẩn, nhờ đó, Cơ quan điều tra đã nắm thêm được một số đầu mối khác.

Sau giới trọng tài, chuyên án chống tiêu cực hiện đã bắt đầu "sờ" đến các quan chức, lãnh đạo đội bóng. Sắp tới, Cơ quan điều tra sẽ tập trung làm rõ mối quan hệ móc ngoặc, liên minh "xin-cho" dắt tay nhau trụ hạng giữa một số CLB. Tiếp theo sẽ là xác minh mối quan hệ giữa cầu thủ và các trùm cá độ.

Phạm Hữu Lộc là trọng tài đã nhận 30 triệu đồng của Đông Á Pomina để làm sai lệch tỉ số thông qua môi giới Lương Trung Việt. Nguyễn Đức Vũ cũng nhận 1,5 triệu đồng của Đông Á Pomina sau trận giúp đội này hoà Tiền Giang 1-1 ở mùa giải 2005. Vũ Trọng Chiến được xác định đã nhận 10 triệu của Cần Thơ ở trận Cần Thơ - QK5 mùa giải 2004 và giám đốc Lê Văn Cường là người đưa tiền. Trương Thế Toàn cũng nhận 15 triệu của Đông Á trong trận Đông Á - Đà Nẵng 2-2 mùa giải 2004. Hai cái tên mới toanh, chưa từng được nhắc đến trong danh sách này là Phan Văn Tuấn và Lê Quang Ninh. Phan Văn Tuấn là một trong những trọng tài "nguồn" của VFF, đã có thâm niên gần chục năm làm trợ lý.

Tuy nhiên, Tuấn được biết là một trong những trọng tài nằm trong "dây" của trọng tài Lê Văn Tú đã bị khởi tố, và nay, Phan Văn Tuấn cũng bị khởi tố với tội danh nhận hối lộ. Việc trợ lý HLV của Đông Á Pomina Lê Quang Ninh bị khởi tố là một bất ngờ. Tuy nhiên, vai trò của ông Ninh trong vụ Đông Á Pomina tổ chức hối lộ trọng tài 130 triệu đã từng được HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh nhắc đến - ông Ninh chính là người đã hối thúc ông Vinh đồng ý chung chi tiền. H.M - V.H