Giai đoạn 2 của vụ án hối lộ trọng tài: Khởi tố 8 bị can
Các Website khác - 07/11/2005
Giai đoạn 2 của vụ án hối lộ trọng tài:
Khởi tố 8 bị can

* 5 nhân vật được chú ý gồm: Huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Sở Thể dục Thể thao Cần Thơ Lê Văn Cường, các trọng tài: Trương Thế Toàn, Nguyễn Đình Nghĩa và Từ Minh Đăng đều có tên.
* Đã có 18 đối tượng bị khởi tố.

Hầu hết những nhân vật mà lâu nay báo giới đề cập đậm nhất và nhiều nhất liên quan trực tiếp đến "tiền nóng" đều có tên; trong đó 5 nhân vật được chú ý gồm: HLV Nguyễn Thành Vinh, Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường, các trọng tài: Trương Thế Toàn, Nguyễn Đình Nghĩa và Từ Minh Đăng.

Đáng chú ý nhất trong số này là trọng tài Đăng - người vừa nhận lệnh triệu tập khẩn cấp liên quan đến đường dây môi giới khác với nhánh của Lương Trung Việt và đây được xem là một mắt xích quan trọng liên quan đến đường dây chạy điểm của lãnh đạo các đội bóng. Đây cũng là trọng tài ít cầm còi trong mùa giải vừa qua, nhưng lại có mối quan hệ rất tốt với ban tổ chức, các đồng nghiệp và cả với các đội.

Ông Đăng đã có mặt tại Hà Nội và trình diện cơ quan điều tra từ ngày thứ sáu (4.11), để làm rõ những lời khai của các trọng tài đã thành thật khai báo. Tuy nhiên, với ban chuyên án thì việc "giữ" trọng tài Đăng không phải để khẳng định và khép lại những dữ liệu liên quan đến Đông Á - Thép Pomina và vài đội khác mà là để triển khai ra một hướng mới liên quan đến nhiều trọng tài và các quan chức chưa thành khẩn trong đợt kêu gọi tự thú đã qua.

Trọng tài Từ Minh Đăng.
Với HLV Nguyễn Thành Vinh thì những gì mà ông thành khẩn đã giúp ban chuyên án làm việc tốt hơn, nhưng việc kiên quyết khẳng định mình không hối lộ mà là bồi dưỡng toàn bộ Hội đồng trọng tài sau khi mùa giải kết thúc đã không được chấp thuận. Từ việc vi phạm điều lệ, ông Vinh đã lún sang cả tội đưa hối lộ theo Bộ luật Hình sự. Tương tự là người trực tiếp đưa tiền cho nhà môi giới Lương Trung Việt để làm thay đổi kết quả ở mùa giải 2004: Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ Lê Văn Cường. Ông Cường không bỏ ra một số tiền lớn như ông Vinh đã làm, nhưng thời điểm năm 2004 đúng vào lúc Cần Thơ cần trụ hạng thì "cú hích" thông qua môi giới Lương Trung Việt đã làm đảo lộn tất cả, khiến Cần Thơ đang từ đội bóng có nguy cơ rớt hạng tìm được chiếc "phao cứu sinh" và trụ hạng đúng vào phút cuối. Chính chuyện sống sót vào mùa 2004 mà đến mùa 2005, Cần Thơ sau khi gắn vào cái đầu Tôn Hoa Sen đã tạo nên một hiện tượng. Đây cũng là đời giám đốc sở đầu tiên bị sờ đến cho dù lịch sử bóng đá Việt Nam, chuyện các ông giám đốc sở "đi làm" bóng đá và "mua" trọng tài để giữ ghế diễn ra thường xuyên.

HLV Nguyễn Thành Vinh và
đội Đông Á - Thép Pomina tại Giải
hạng nhất 2005.
Việc xác định trọng tài Trương Thế Toàn và trọng tài Nguyễn Đình Nghĩa liên quan đến việc nhận tiền và chia tiền trong mùa giải qua cũng đã đủ cơ sở để cơ quan điều tra tiến hành tiếp bước hai sau khi mời lên lấy lời khai qua hình thức triệu tập.

Với phần hai được thực hiện hàng loạt một cách mạnh mẽ như hiện nay, có thể nói vụ án không dừng lại để chuẩn bị vào chiến dịch SEA Games như mọi người từng nhận định, mà trái lại tiến độ được đẩy nhanh hơn, mạnh hơn.

Với 8 nhân vật bị khởi tố, có thể nói đây là bước đầu của một hướng đi mới nhắm vào các quan chức và những trọng tài trực tiếp nhúng chàm với số tiền lớn, đồng thời từ đây sẽ chuẩn bị cho một chiến dịch thứ ba nhắm vào những quan chức bóng đá và cả cầu thủ.

Sau khi ông Nguyễn Thành Vinh khai thật và sau khi ông Từ Minh Đăng được mời lên, rất nhiều cái tên còn trong bóng tối đứng ngồi không yên và mất ăn mất ngủ vì lo cho những lời khai sẽ bóc ra tiếp một mảng lớn còn lẩn sau vụ án.

Đã có trọng tài, có HLV và có quan chức. Con số bị khởi tố đã lên đến 18. Vụ án đang mở ra theo hướng thuận và kiên quyết làm sạch tất cả bất chấp những lo lắng xoá trắng ở mùa tới. Nguyên Anh