Vua!
Các Website khác - 07/03/2006

BÌNH LUẬN
Vua!

Nguyễn Nguyên

Vòng 8 V-League, xem Bình Dương đá trên sân Nha Trang lại chợt hiểu ra tại sao Kesley mùa này khó khăn trong việc ghi bàn.

Mùa 2005, giới chuyên môn từng đưa ra so sánh cặp Amaobi - Achilefu ở Đà Nẵng và Kesley - Philani tại Bình Dương cặp nào nguy hiểm hơn. Hồi đấy, nếu tách riêng các tiền đạo ra thì Đà Nẵng hơn, nhưng nhập chung thành một cặp trung phong thì Bình Dương ăn đứt. Nói về so sánh trên chắc không ai hiểu cặn kẽ như ông Vương Tiến Dũng (cựu HLV Bình Dương). Ông Dũng nhận xét: "Philani thiên về sức mạnh với biên độ hoạt động rất rộng. Một mẫu tiền đạo có sức càn quét và công phá lớn, nhưng chỉ mình anh thôi thì chưa đủ. Để hỗ trợ tốt, đằng sau Philani cần phải có một tiền đạo biết chớp thời cơ và biết tìm khoảng trống. Và Kesley đã đáp ứng được đúng điều đấy".

Đúng là Kesley sẽ rất khó tìm được số bàn thắng như mùa 2005, nếu bên cạnh anh không phải là mẫu tiền đạo băm bổ và biết "săn" hậu vệ như Philani. Lối đá của cặp Philani - Kesley mùa trước làm người xem nhớ đến cặp trung phong Huỳnh Đức - Minh Chiến của CA TPHCM ngày nào, khi một cầu thủ tiêu biểu cho sự cần cù tìm bóng và làm rối loạn hậu vệ còn một thì trời sinh chỉ để ghi bàn dù rất lười di chuyển.

Kesley lên Hoàng Anh - Gia Lai gặp khó khăn, vì không tìm được một mẫu tiền đạo biết hy sinh để tạo ra đất và khoảnh khắc cho anh hoạt động. Bình Dương lâu nay gặp khó khăn trong ghi bàn, vì thiếu một cầu thủ hoạt động sau Philani. Toledo vẫn chưa thoát ra được cái bóng của hạng nhất, còn Amaobi thì bệnh cả ở cơ thể lẫn cái đầu. Sức mạnh của Bình Dương là ở hàng công, nhưng với những nhân vật ở tuyến trên chơi cạnh Philani mà không biết ghi bàn thì xem như họ trở thành... hổ giấy.

Chính vì lẽ đó mà trong thời gian chờ Amaobi bình phục, ông Lê Thụy Hải đang đầu tư vào chỗ yếu của Bình Dương, đó là gia cố hàng thủ. Đối sách mà lâu nay cứ Bình Dương gãy thì mọi người lại đổ cho họ không biết phòng ngự. Vì vậy nên Bình Dương phải chấp nhận thí Abey để kéo về phòng ngự, khắc phục điểm yếu cố hữu của mình.

Khác hẳn với ông Calisto tìm đầu ra cho nhà vô địch bằng cách chờ đến giai đoạn bổ sung cầu thủ và... mua cầu thủ mới.

Khi để Kesley đi, lãnh đạo Bình Dương chỉ nghĩ đơn giản mất vua Kesley đã có vua Amaobi. Đấy là một sai lầm. Cũng hệt như khi Hoàng Anh mua Kesley, tất cả đều tập trung vào có một cầu thủ biết ăn banh đá cạnh Kiatisak thì tuyệt vời.

Thế nên, không phải cứ có vua là có tất cả và ngược lại không hẳn cứ ngồi trên ngai vàng mà hưởng thụ vinh quang và tự hào với thành tích thì đã là vua.