Bà mụ của những nhà thiết kế
Các Website khác - 09/12/2004
Zen Plaza luôn hỗ trợ cho các nhà thiết kế trẻ trình bày các bộ sưu tập của mình.

Năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử hơn 1.200 năm của mình, ngôi đền Kiyomizu cổ kính ở Kyoto chứng kiến một buổi trình diễn thời trang "Trở lại thiên đường" đến từ Việt Nam.

Sự kiện khác thường này khó có thể xảy ra nếu không có sáng kiến của Fukukawa Shiro, Tổng giám đốc Zen Plaza, một trung tâm thương mại chuyên về thời trang ở Tp.HCM. "Theo tôi, buổi trình diễn này rất đặc biệt vì tất cả đều đến từ Việt Nam, tất cả đều là người Việt, từ nhà tạo mẫu, nguyên vật liệu cho các bộ y phục cho đến các người mẫu, các chuyên viên làm đẹp", Fukukawa nói.

Theo ông, "Trở lại thiên đường" đã thu hút được sự quan tâm của công chúng Nhật khi có đến 20 cơ quan truyền thông, trong đó có bốn đài truyền hình, tường thuật về buổi trình diễn này, cộng với lượng khán giả xem trực tiếp.

Không phải ngẫu nhiên mà đền Kiyomizu chấp nhận "Trở lại thiên đường". Buổi trình diễn này đánh dấu 30 năm Việt Nam và Nhật thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Fukukawa, một lý do quan trọng khác là "người lãnh đạo cao nhất ở Kiyomizu vốn là người rất có cảm tình với Việt Nam".

Đưa "Trở lại thiên đường" sang xứ hoa anh đào là một nỗ lực rất lớn của Fukukawa và các cộng sự của ông chỉ hai tháng sau khi Trung tâm Thương mại Nhật Nam trở thành Trung tâm Thời trang Zen Plaza. Thành công ở Kyoto đã khiến cho các quan chức Việt, Nhật - trong đó có Đại sứ Nhật tại Việt Nam - thúc đẩy một buổi trình diễn tương tự ở Việt Nam. Và tháng 2 năm nay, "Trở lại thiên đường" ra mắt công chúng Việt Nam cũng tại một địa điểm lịch sử: Văn miếu Quốc tử giám.

"Đây là những hoạt động để người tiêu dùng Việt Nam biết nhiều hơn về Zen Plaza", Fukukawa nói. Tháng 8-1999, Trung tâm Thương mại Nhật Nam ra đời dưới hình thức liên doanh giữa các đối tác Việt Nam và Nhật. Đến tháng 8/2002, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận cho liên doanh này chuyển thành 100% vốn nước ngoài và đến tháng 10 năm ngoái Zen Plaza ra đời.

Một khác biệt cơ bản giữa Nhật Nam và Zen Plaza nằm ở chỗ Nhật Nam là trung tâm thương mại đa ngành, Zen chuyên về thời trang. "Vì sao chọn thời trang à? Tôi cho rằng chúng tôi thấy được một số tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực này. Trước hết, thời trang được nhiều người Việt rất quan tâm khi nền kinh tế ngày càng phát triển", Fukukawa nói. Fukukawa cho rằng thời trang mang lại cho mọi người niềm vui. "Thời trang không chỉ là y phục, vì trang phục đẹp không phải chỉ để làm đẹp lòng người khác mà còn mang lại hạnh phúc cho người mặc", ông nói.

Một lý do khác để Zen trở thành trung tâm thời trang là do vị trí rất thuận lợi của cao ốc 16 tầng này. Zen nằm đầu đường Nguyễn Trãi, thường được gọi là "phố thời trang" của Sài Gòn. "Tôi hình dung ra phố thời trang ở Tokyo cũng vài chỗ giống ở Tp.HCM. Phố thời trang của Tokyo cũng là một con đường hẹp như đường Nguyễn Trãi", ông nói.

"Thứ đến, Việt Nam có một nền công nghiệp may mặc mạnh và nhiều nhà thiết kế thời trang trẻ rất có triển vọng", Fukukawa nói thêm về lý do ra đời của Zen Plaza. Tuy nhiên, đội ngũ giàu tiềm năng này gặp phải nhiều khó khăn trên con đường phát triển sự nghiệp, "họ thiếu đào tạo bài bản, thiếu chất liệu để thể hiện các sáng tạo của mình, thiếu sân chơi để trình diễn các mẫu thiết kế và thiếu vốn để có thể bắt đầu một doanh nghiệp riêng".

Một trong những tham vọng của Zen Plaza là lấp bớt những khoảng trống vừa kể bằng cách hỗ trợ về tài chính và mặt bằng cho một vài nhà thiết kế trẻ để họ có chỗ thể hiện sáng tạo của mình. Hiện Zen là một trong vài đơn vị ở Việt Nam tổ chức các buổi biểu diễn thời trang định kỳ. Các nhà thiết kế trẻ tham gia các buổi trình diễn đó có thể trưng bày tác phẩm của mình tại đây. "Năm nay, chúng tôi tham gia tổ chức cuộc thi thiết kế thời trang Vietnam Collection Grand Prix 2004, là sân chơi lớn nhất cho các nhà thiết kế trẻ", Fukukawa nói.

Ông cho biết năm 2005, Zen Plaza sẽ xúc tiến kế hoạch sản xuất sản phẩm thời trang với thương hiệu Zen. Thị trường Nhật và một số nước khác là mục tiêu của kế hoạch này. "Hiện nay, một số khách nước ngoài tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm thời trang Việt Nam bày bán ở Zen Plaza, nhưng họ gặp khó khăn khi chọn sản phẩm do kích cỡ. Ai cũng biết số đo của người châu Âu nói chung khác với người Việt, nên thiết kế cho người châu Âu phải khác".

Sau bốn năm rưỡi ở Việt Nam, Fukukawa bảo vẫn còn quá nhiều việc phải làm nhằm thực hiện các kế hoạch cho Zen Plaza. Nhưng kết quả kinh doanh cũng không phải là tồi. Năm qua, doanh số của Zen đã tăng 30%. Cao ốc Zen hiện có 248 nhân viên chính thức cộng với khoảng 500 nhân viên của các doanh nghiệp thuê quầy hàng. 29 triệu đô-la Mỹ vốn đăng ký, đến nay Zen Plaza đã thực hiện gần 26 triệu đô-la Mỹ, đạt xấp xỉ 90%. Đây là một công ty Nhật điển hình về việc thực hiện vốn đầu tư.

Theo TBKTSG