Các dòng xe con của Mercedes-Benz (2)
Các Website khác - 12/10/2004

Nếu như CLS là dòng xe mới nhất của Mercedes được bán trên thị trường thì chắc chắn vị trí dẫn đầu thuộc về những chiếc S-class. Cả hai đều là những chiếc xe cao cấp trang bị đầy đủ tiện nghi hàng đầu.

CLS -class

Mercedes-Benz CLS500.
Mercedes-Benz CLS500.

Đây là dòng xe mới nhất trong đại gia đình xe du lịch Mercedes chỉ vừa mới được bán rộng rãi vào tháng 9 vừa qua. Được Mercedes mệnh danh là một chiếc coupé 4 cửa, phân hạng của nó nằm giữa E-class và S-class. CLS thể hiện xu hướng thiết kế xe mới của Mercedes. Tuy là xe 4 cửa nhưng Mercedes khẳng định đây là thế hệ mới của một chiếc coupé.

Được thiết kế với phong cách thể thao, xe có 4 chỗ ngồi như trên những chiếc coupé 2 cửa cỡ lớn nhưng không phải là 2+2 mà là 4 chỗ thực thụ vì chiếc xe có 4 cửa và chiều dài 4.913 mm, nằm giữa khoảng chiều dài 4.818 mm của E-class và 5.163 mm của S-class có trục cơ sở dài (long wheelbase). Chiều dài này bảo đảm cho 2 chỗ ngồi phía sau của xe có được sự tiện nghi và thoải mái.

Mercedes-Benz CLS 55 AMG.

Thiết kế bên ngoài CLS 55 AMG hoàn toàn mới, không mang bất kỳ chi tiết nào của các dòng Mercedes khác nhưng nội thất lại là sự pha trộn hài hoà với các nét của CLK, SL, E-class cùng với những chi tiết mới chỉ có trên CLS. Công nghệ trang bị trên xe cũng xứng đáng với thiết kế cao cấp, xe được trang bị những tinh hoa của cả E-class và S-class như treo khí nén Airmatic DC, hệ thống điều khiển thiết bị bằng giọng nói Linguatronic, Distronic, khoá cửa Keyless-Go, phanh SBC, dàn âm thanh Harman Kardon Logic 7 và đặc biệt là hệ thống tiền hỗ trợ an toàn Pre-safe như trên S-class.

Xe được giới thiệu với 3 loại động cơ là CLS 350, 500 (với hộp số tự động 7 cấp 7G-TRONIC là một trang bị tiêu chuẩn) và CLS 55 AMG với hộp số tự động 5 cấp AMG SpeedShift.

Nội thất xe Mercedes-Benz CLS.

S-class

Mercedes-Benz S-class.
Mercedes-Benz S-class.

Có quá nhiều điều để nói về dòng xe S-class của Mercedes. Nó tổng hợp tất cả tinh hoa về công nghệ ôtô được Mercedes trang bị trên các xe sedan của mình. Xe S-class càng ngày càng hoàn thiện hơn với các loại động cơ mới được trang bị trên xe S350, S350 4Matic (V6, 245 mã lực) thay thế cho S320, S400 CDI (diesel V8 260 mã lực), S55 AMG (V8 Kompressor 500 mã lực) và S600 (V12, 500 mã lực). Ngoài ra cộng thêm các loại động cơ như S320 CDI (diesel V6 204 mã lực), S430, S430 4Matic (V8, 279 mã lực) và S500, S500 4Matic (V8, 306 mã lực), xe S-class đã chứng tỏ khả năng thích hợp cao cho mọi đối tượng phục vụ và yêu cầu về nhiên liệu.

S55 AMG. Nội thất S500. S500 4Matic.

S-class nổi bật bởi sự tiện nghi và độ an toàn cao, ngoài các hệ thống cao cấp như trên các xe E và CLS-class, xe S-class được trang bị hệ thống treo khí nén toàn phần chủ động ABC (Active Body Control) với chức năng chống lắc ngang. Đây là hệ thống treo khí nén hiện đại mà chỉ có một số ít mẫu xe sang trọng của các hãng khác phát triển và trang bị. Hệ thống treo này quyết định tới độ an toàn và sự thoải mái cho hành khách trong xe.

Các hệ thống giải trí và liên lạc cũng là một thế mạnh của S-class với các trang bị theo đơn đặt hàng tuỳ vào đối tượng sử dụng. Xe S-class được giới thiệu với 2 loại thân xe khác nhau là loại thông thường với chiều dài toàn thể 5.043 mm và loại dài trục cơ sở với chiều dài 5.163 mm, gia tăng khoảng cách giữa 2 băng ghế trước và sau nhằm tăng sự tiện nghi và sang trọng.

Mercedes-Benz S-class Pullman.

S-class Pullman là phiên bản đặc biệt của xe S-class với chiều dài toàn thể 6.158 mm, trục cơ sở 4.085 mm, có 3 khoang với 7 chỗ ngồi và 3 băng ghế, hai băng sau đặt đối diện nhau. S-class Pullman là phiên bản đặc biệt phục vụ cho những đối tượng đặc biệt như các yếu nhân hay những người cho rằng một chiếc S-class thông thường là chưa đủ đối với họ.

Thân xe cứng cáp phù hợp với chiều dài của xe, vành và lốp là loại chịu lực tốt. Xe được AMG trang bị hệ thống giải trí của riêng mình với máy tính cho từng ghế và hệ thống liên lạc vệ tinh hay di động, khả năng nối mạng GPRS tốc độ cao, TV và hệ thống âm thanh giải trí cũng được chú trọng.

Nội thất S-class Pullman.

Hệ thống điều hoà khí hậu cũng được thiết kế lại cho phù hợp với thân xe mới. Một nhược điểm duy nhất mà xe Pullman mắc phải là chỗ để chân cho hai băng ghế sau là chung nhau nên nó quá hẹp khi có người ngồi đồng thời trên hai băng này. S-class Pullman được trang bị 2 loại động cơ V8 và V12 (S500 PullMan và S600 PullMan).

Thành Hưng