Việt Hùng với bộ sưu tập thời trang 10 năm mai vàng khoe sắc
Các Website khác - 20/01/2005

Chương trình trao Giải Mai Vàng lần X – 2004 diễn ra đêm 29-1 tại Trung tâm Ca nhạc Lan Anh, có phần biểu diễn thời trang với bộ sưu tập 10 năm mai vàng khoe sắc do nhà thiết kế Việt Hùng thực hiện. 20 người mẫu là ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ đã từng đoạt Giải Mai Vàng và các hoa hậu, á hậu, người mẫu nổi tiếng sẽ tham gia biểu diễn

. Phóng viên: Từ ý tưởng nào anh đặt tên cho bộ sưu tập áo dài là 10 năm mai vàng khoe sắc?

- Nhà thiết kế Việt Hùng: Với góc nhìn của một người yêu sắc màu thời trang tôi trân trọng thành quả 10 năm Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động đã đóng góp cho xã hội. Ngoài việc tôn vinh những tấm gương miệt mài trong lao động nghệ thuật, Giải Mai Vàng còn góp phần nâng cao thẩm mỹ, thị hiếu của công chúng.

. Anh đã chọn chất liệu nào để thiết kế bộ sưu tập 10 năm mai vàng khoe sắc?

- Màu sắc chủ đạo là vàng, trắng và xanh. Màu vàng của hoa mai, màu xanh của lá và sự trắng tinh trong sáng của một giải thưởng dựa trên sự bình chọn công tâm từ bạn đọc, công chúng sẽ được phối hợp thật uyển chuyển trên thân tà áo dài nam, nữ. Mỗi mẫu áo là sự kết hợp đồng bộ với chủ đề hoa mai. Tôi đã dùng chất liệu vải nội với lụa, len, gấm, đũi, voan cứng, mềm... để thiết kế bộ sưu tập mang nhiều ý nghĩa theo cách nhìn của bản thân tôi.

. Được biết, bộ sưu tập của anh có 4 trang phục áo dài nam cho 4 người mẫu: Kim Tử Long, Quyền Linh, Trương Minh Quốc Thái và Kim Tiểu Long là những nghệ sĩ từng đoạt Giải Mai Vàng. Có phải đó là ý đồ của anh khi thực hiện bộ sưu tập mang tên 10 năm mai vàng khoe sắc?

- Hoa mai không thể nở nếu thiếu nắng Xuân. Bốn nam người mẫu xuất hiện khiêm tốn trong bộ sưu tập này sẽ là những điểm xuyết mà tôi ẩn dụ như nắng Xuân. Mỗi người ở mỗi lĩnh vực, đại diện cho phái mạnh nâng niu, trân trọng những “nhành mai vàng” là hoa hậu Hà Kiều Anh, Đàm Lưu Ly, NSƯT Thanh Thanh Tâm... Đúng là thiết kế áo dài khăn đóng cho nam rất khó, nhưng với tiêu chí của Giải Mai Vàng là tôn vinh những thành quả nghệ thuật trong năm thì những nghệ sĩ, diễn viên xuất hiện trong chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập Giải Mai Vàng đã thể hiện rõ chủ đề này.

. Để thiết kế 20 bộ trang phục cho 20 văn nghệ sĩ tham gia công bố Giải Mai Vàng lần X thực sự tạo ấn tượng anh đã thiết kế như thế nào?

- Theo danh sách mà ban tổ chức cung cấp, 20 văn nghệ sĩ tham gia công bố Giải Mai Vàng năm nay thực sự là những người có uy tín và bề dày cống hiến tài năng cho xã hội. Tôi muốn họ đẹp hơn, rực rỡ hơn trong đêm lễ hội. Ở đó mỗi người một bộ trang phục hợp với tính cách và rất “mai vàng” (cười). Nói thế xin đừng hình dung gam màu chủ đạo là màu vàng, hoa mai chỉ ẩn hiện trong những trang phục dành riêng cho họ.

. Năm 2004 Việt Hùng xuất hiện rất nhiều trong các chương trình lớn, như: Siêu mẫu Việt Nam, Một thoáng Sài Gòn, Một thoáng Việt Nam, Duyên dáng Việt Nam, Hoa hậu phụ nữ Việt Nam qua ảnh, Nét đẹp vĩnh hằng, Nét đẹp sư phạm... anh có nghĩ mình đang “bành trướng” ở lãnh vực thời trang?

- Tôi đến với nghề thiết kế thời trang rất muộn. Từ năm 1999 sau khi gặp người mẫu Hồng Yến tại Vũng Tàu, cô đã nhờ tôi làm tóc và chọn trang phục biểu diễn. Từ sự kiện này tôi gắn bó với thời trang và luôn hướng tới việc hoàn thiện nghề nghiệp để góp phần tô điểm cho cuộc sống những nét đẹp xuất phát từ chân, thiện, mỹ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật năm 1997 tôi đã trải qua rất nhiều nghề trước khi chọn thời trang để dừng chân. Tôi gắn với thời trang giống như mình đang trả một món nợ lớn. Nợ với chính tâm huyết của những nhà thiết kế quyết đi tìm nét đẹp văn hóa Việt Nam. Tôi tham gia nhiều, làm nhiều và miệt mài không để “bành trướng” tên tuổi mà muốn đo năng lực của mình. Tôi không ngại thử thách để được hoàn thiện cái nghề mà tôi yêu quý.

. 2005 là năm đánh dấu 5 năm thành lập công ty thời trang Việt Hùng. Anh có dự định tổ chức một live show giới thiệu thương hiệu Việt Hùng?

- Đó là chương trình mà tôi đang dốc sức thực hiện, có thể sẽ tổ chức vào ngày 5-4-2005 tại sân Phan Đình Phùng, góp phần xây dựng nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật chào mừng sự kiện trọng đại của đất nước: 30 năm giải phóng miền Nam. Chắc chắn trong những bộ sưu tập thời trang mà tôi giới thiệu trong đêm diễn này sẽ có thời trang ứng dụng dành cho công nhân, viên chức và người lao động (NLĐ) khác. Điều mà tôi quan tâm nhất hiện nay chính là đáp ứng lòng mong mỏi của người dân Việt về việc làm đẹp trong cuộc sống. Làm sao để NLĐ chọn được cho mình những bộ trang phục hợp thời trang, vừa túi tiền và giúp họ ngày càng mặc đẹp hơn.

Thanh Hiệp thực hiện