Ấn Độ: Nghiên cứu trị bệnh lao ở trẻ sơ sinh nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 07/04/2017
Lý do các chuyên gia nghiên cứu chọn các bệnh nhi sơ sinh nhiễm HIV để thử nghiệm, vì bệnh lao nguy cơ cao phát sinh do trẻ nhiễm HIV làm suy giảm khả năng miễn dịch. Qua đó sẽ chứng minh hiệu quả của vaccine mới này.

 

Ảnh minh họa

 

Vào tháng 6 tới, các chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện huyết thanh Ấn Độ, tại Pune sẽ tiếp tục thử nghiệm vaccine cho bệnh lao ở giai đoạn II/III. Đây là vaccine tái tổ hợp BCG (bacillus Calmette-Guérin).

Thuốc chủng ngừa bệnh lao mới có ký hiệu VPM 1002, sẽ được thử nghiệm dựa trên vaccine BCG đang được sử dụng. Tuy nhiên, loại mới này được cho là hiệu quả và mạnh hơn vì nó chứa một gien có từ hệ miễn dịch tốt hơn.

Kế hoạch là sẽ tiến hành thử nghiệm “mù đôi” giả dược, ngẫu nhiên trên 2.000 người lớn. Họ là những người mắc bệnh lao và đã điều trị thành công. 1.000 người sẽ được chủng ngừa bằng vaccine thật và 1.000 sẽ nhận giả dược. Các tình nguyện viên này sẽ được theo dõi trong mọt năm. Cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành tại 17 trung tâm trên khắp Ấn Độ.

Tiến sĩ Prasad S. Kulkarni, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, 2.000 người lớn đã hoàn thành việc điều trị lao sẽ được sàng lọc, sau hơn 2 tuần đã dứt thuốc mới được tiêm vaccine. Lý do là sau khi điều trị xong, dù ngưng thuốc nhưng chúng chưa đào thải hết, ít nhất phải sau 2 tuần mới sạch bóng trong cơ thể. Trong khi đó, vaccine được đưa vào quá sớm sẽ không chịu nổi tác dụng của thuốc trước. 200 tình nguyện viên đầu tiên sẽ được dùng vaccine để kiểm tra sự an toàn, sau đó 1.800 người còn lại sẽ được tiếp tục thử nghiệm.

Sự an toàn của thuốc đã được chứng minh qua hai lần thử nghiệm trước. Đó là thử nghiệm giai đoạn I với 80 người lớn ở Đức vào năm 2009 và 24 người Nam Phi vào năm 2010. Lần thử nghiệm thứ 2 là giai đoạn IIa trên 48 bệnh nhi sơ sinh không nhiễm HIV vào năm 2012. Kết quả được công bố vào tháng 2 vừa qua. Các thử nghiệm đã chứng minh vaccine an toàn và tăng cường được hệ thống miễn dịch để chống bệnh lao.

Bên cạnh đó, một thử nghiệm giai đoạn IIb trên 416 trẻ sơ sinh không nhiễm HIV đang được tiến hành ở Nam Phi. Các kết quả của thử nghiệm giai đoạn IIb sẽ được biết đến vào tháng 9 tới. Ngoài ra, Viện huyết thanh Ấn Độ cũng đã lên kế hoạch để thử nghiệm giai đoạn III trên trẻ sơ sinh vào năm 2018.