Xét nghiệm HIV, ung thư bằng điện thoại thông minh
Báo Tiếng chuông - 03/04/2017
Thay vì đến bệnh viện, với công nghệ mới xét nghiệm bằng điện thoại thông minh bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm máu, HIV hay ung thư tại nhà.

 

Ảnh minh họa

 

Xét nghiệm HIV và giang mai

Công nghệ này được các nhà khoa học Mỹ phát triển, chỉ cần cắm một dây nối phụ kiện vào cổng cắm tai nghe trên điện thoại thì chiếc smartphone của bạn có thể tiến hành xét nghiệm giang mai và HIV trong máu.  Phương pháp này có thể phát hiện ra những kháng thể hay kháng nguyên trong các mẫu xét nghiệm khá chính xác.

 

Xét nghiệm tinh dịch bằng điện thoại

 

Công nghệ xét nghiệm bằng điện thoại thông minh được cácnhà khoa học Mỹ công bố vào tuần trước trên tạp chí Science Translational Medicine, có thể giúp kiểm tra chất lượng tinh trùng nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm tại nhà.

 

Để xét nghiệm tinh dịch bằng điện thoại thông minh, bạn sẽ phải sử dụng một thiết bị quang học gắn vào điện thoại thông minh. Thiết bị này hoạt động trên điện thoại thông minh và dò tìm phát hiện những mẫu tinh trùng bất thường. Sau đó, điện thoại sẽ căn cứ vào các ngưỡng chuẩn theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới về tinh trùng và thông báo kết quả cho bạn.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết, thử nghiệm phương pháp xét nghiệm mới này cho kết quả chính xác lên tới 98%.

 

 

Xét nghiệm phát hiện ung thư

Đây là một công nghệ xét nghiệm mới được các nhà nghiên cứu Đại học Washington phát triển. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một máy đo quang phổ 8 kênh trên điện thoại thông minh. Nhờ đó, chiếc điện thoại có thể phát hiện ra một chỉ dấu sinh học thường gặp ở những người ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư vú và ung thư biểu mô một cách dễ dàng.

Nhà nghiên cứu trong nhóm nhà khoa học của Đại học Washington cho biết, nhờ chiếc máy điện thoại có máy đo quang phổ 8 kênh này, chúng ta có thể đưa cùng lúc 8 mẫu vào một xét nghiệm hoặc một mẫu làm 8 xét nghiệm khác nhau.

Ốp lưng điện thoại xét nghiệm được DNA

Chiếc ốp lưng điện thoại xét nghiệm được DNA được các nhà khoa học đến từ Đại học Stockholm và Đại học Uppsala phát triển thành công. Nhờ chiếc ốp lưng điện thoại đặc biệt này, mà bất kể chiếc smartphone nào cũng có khả năng phân tích các đột biến DNA trong tế bào.

 

Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị này được cấu tạo bao gồm hai nguồn phát laser, một đèn LED trắng, một thấu kính và một bộ lọc. Nó sẽ biến chiếc máy ảnh trên điện thoại thành một kính hiển vi phân tử.

Sau đó bạn chỉ cần đưa mẫu bệnh phẩm vào thiết bị. Chiếc điện thoại sẽ biến thành kính hiển vi để xét nghiệm và cho ra kết quả. Nếu trên màn hình xuất hiện những đốm sáng huỳnh quang, các bác sĩ sẽ biết rằng DNA của tế bào đã chứa các đột biến họ muốn tìm.