Ấn Độ: Thử nghiệm trên người loại vắc xin HIV thứ hai
Các Website khác - 11/08/2005

Mới đây các quan chức trong ngành y tế của Ấn Độ đã cho phép tiến hành thử nghiệm trên người loại vắc xin phòng chống HIV thứ hai kể từ trước tới nay.

Những lần thử nghiệm loại vắc xin đầu tiên trên người được tiến hành hồi tháng hai năm nay. Theo đánh giá của các nhà hữu trách thì tất cả những lần thử nghiệm ấy đều cho kết quả khả quan. Trên cơ sở đó đã tạo đà cho những lần thử nghiệm tiếp theo của loại vắc xin thứ hai này.

Trong lần thử nghiệm cho loại vắc xin thứ nhất có tên gọi AAC09 hồi tháng hai, đã có 34 tình nguyện viên khoẻ mạnh trong độ tuổi trưởng thành tham gia. Loại vắc xin này được bào chế nhằm phòng chống virus HIV kiểu phụ C, loại virus gây suy giảm miễn dịch rất phổ biến ở Ấn Độ, Nam Phi và Trung Quốc. Còn trong tháng chín tới, sẽ có ít nhất 30 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Ankara đã qua sửa đổi một số yếu tố, đây cũng là một loại vắc xin chuyên trị virus HIV kiểu phụ C.

Các quan chức y tế cho biết, những lần thử nghiệm của vắc xin thứ hai này được chia làm ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, vắc xin được áp dụng cho những tình nguyện viên không nhiễm HIV, hiểu được những nguy cơ lây nhiễm của virrus này và đã đăng ký tham gia chương trình. Trong giai đoạn hai, người ta tiến hành kiểm tra tính hiệu quả của vắc xin bằng cách áp dụng cho nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như gái mại dâm, người đồng tính nam và người tiêm chích ma tuý. Nếu sau hai giai đoạn này, kết quả thu được cho thấy vắc xin hoạt động tốt thì ở chặng thứ ba, vắc xin sẽ được thử nghiệm rộng rãi trên một nhóm hơn 1000 người không nhiễm HIV tình nguyện tham gia.

Theo đánh giá của tổ chức International AIDS Vaccine Initiative (Nghiên cứu vắc xin quốc tế), tổ chức chịu trách nhiệm điều phối công tác nghiên cứu vắc xin toàn cầu thì, Ấn Độ có một vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Đó là vì đất nước này có những nghiên cứu đóng góp hết sức tiến bộ về mặt y học và có những công ty dược phẩm có khả năng cung cấp và xuất khẩu thuốc kháng virus trên phạm vi lớn. Nhưng tổ chức cũng lưu ý, trong số hơn 5,13 triệu người nhiễm HIV tại Ấn Độ, rất nhiều người không có khả năng bỏ ra mỗi tháng 1,300 rupee (tương đương 29,90 đô la Mỹ) tiền thuốc điều trị. Như thế, vấn đề đặt ra cho Ấn Độ là cần phải cân đối lại giá thành của thuốc, giúp bệnh nhân trong nước được tiếp cận với dược phẩm do chính nước mình làm ra.

Đỗ Dương theo http://www.advocate.com