Ấn Độ tiến hành thử vaccin AIDS trên người
Các Website khác - 30/11/2004

TTO - Hôm nay, 30-11, một nhà nghiên cứu cho biết vào tháng 1-2005, Ấn Độ sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vaccin AIDS mới trên người.

Trước đây đã có những cuộc thử nghiệm vaccin AIDS trên những chuỗi virus khác nhau tại các nước như Mỹ, Châu Âu và Châu Phi. Lần này Ấn Độ sẽ tập trung thử nghiệm đối với dạng virus phụ C (dạng HIV phổ biến tại Ấn Độ).

Ramesh Paranjade, giám đốc Viện nghiên cứu AIDS quốc gia (NARI) cho biết:" Đây sẽ là lần đầu tiên Ấn Độ thử vaccin AIDS trên người. Một loại vaccin an toàn và tốt sẽ có tác dụng ngăn chặn đại dịch này do đó chúng tôi rất háo hức chờ đến ngày bắt đầu cuộc thử nghiệm".

Trong phần đầu của cuộc thử nghiệm sẽ có 30 người trưởng thành tình nguyện tham gia. NARI sẽ theo dõi 30 người này trong vòng 1 năm để xem những phản ứng của hệ miễn dịch và các tác dụng phụ.

Anjali Nayyar, giám đốc quốc gia của tổ chức Sáng kiến vaccin AIDS quốc tế cho biết:" Một vaccin có ý nghĩa rất quan trọng đối với Ấn Độ vì quốc gia này cần một loại thuốc giá thấp để chống lại đại dịch AIDS".

Hiện nay Ấn Độ có đến 5,1 triệu người bị nhiễm HIV (chỉ đứng sau Nam Phi) và các chuyên gia cho rằng vào năm 2010 con số này sẽ tăng gấp 3.

KINH LUÂN (Theo Reuters)