Stress có thể dễ dẫn người nhiễm HIV nhanh đến giai đoạn AIDS
Các Website khác - 30/11/2004

Các bạn phản ứng với sự căng thẳng hay khủng hoảng tâm lý (tress) như thế nào sẽ có ảnh hưởng tới việc bạn có dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hay không, bao gồm cả những bệnh do virut như HIV. Đây là phát hiện của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu AIDS, Trường đại học Columbia, Los Angeles (UCLA). Phát hiện này chỉ ra cơ chế miễn dịch của những người nhút nhát, hướng nội dễ mẫn cảm với bệnh truyền nhiễm hơn là những người hướng ngoại.

“Từ thời Hy lạp cổ đại, các thầy thuốc đã nhận ra những người có khí chất ưu tư có khả năng nhiễm bệnh do virut nhiều hơn”, giải thích của TS.Steve Cole, Viện AIDS - UCLA.

“Trong quá trình nghiên cứu bệnh dịch AIDS các nhà nghiên cứu cũng thấy những người hướng nội mắc bệnh và tử vong sớm hơn những người hướng ngoại”, TS.Bruce Naliboff, chuyên gia nghiên cứu của viện tâm thần kinh UCLA.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, đoàn nghiên cứu của UCLA tìm hiểu tác động của stress với sự dung nạp virut trong một nhóm gồm 54 người nhiễm HIV. Tất cả trong số họ đều đang ở giai đoạn đầu và sức khoẻ còn tốt. Những người tham gia nghiên cứu được làm một loạt các loại kiểm tra về sự căng thẳng tâm lý trong phòng thí nghiệm để đo sự đáp ứng của hệ thần kinh. Trước tiên, các nhà khoa học giám sát chủ thể đáp ứng với một kích thích nhỏ như là một tiếng kêu bất ngờ. Họ đo nhịp tim, độ ẩm da, sức căng mạch máu.

“Những người nhút nhát không thích ứng với tiếng kêu nhanh bằng người khác” TS. Cole giải thích, “sự đáp ứng hệ thần kinh của họ bị tăng lên chỉ ra rằng tiếng động gây kích thích họ hơn”.

Tiếp đến, mỗi người đàn ông được yêu cầu thực hiện một bài tập thể dục như hít thở sâu hoặc đứng trùng chân. Cả hai hoạt động này đều yêu cầu hệ thần kinh đáp ứng nhanh. Cuối cùng các nhà khoa học đề nghị mỗi người đàn ông thực hiện đếm nhanh và trả lời ngắn, nếu trả lời sai thì yêu cầu làm lại.

Để đánh giá “nhân cách với stress”, đội nghiên cứu của UCLA xếp hạng điểm mỗi người đàn ông bằng cách tính toàn bộ những phản ứng của hệ thần kinh người ấy trong cả hai quá trình kiểm tra về thể chất và tinh thần. Và để đánh giá mối liên hệ giữa hoạt động của hệ thần kinh và sự tiến triển của HIV, trong vòng 12-18 tháng các nhà khoa học cũng giám sát lượng tế bào T và lượng virut HIV.

Trong quá trình này, một số người bắt đầu sử dụng liệu pháp thuốc chống virut HIV. Và các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận “Chúng tôi tìm thấy một mối liên hệ lớn giữa nhân cách và tỉ lệ bản sao HIV trong cơ thể”, TS. Cole nói. “Những người nhút nhát với việc phải đối phó với khủng hoảng cao độ sẽ khiến lượng virut trong cơ thể tăng lên”.

Một kết quả khác cũng khiến các nhà nghiên cứu ngạc nhiên vì tìm thấy thuốc chống virut hiếm khi giúp giảm bệnh ở bệnh nhân có tính cách rụt rè . Ở những người nhiễm HIV có nhân cách hướng nội khả năng nhân lượng virut lên nhanh hơn những bệnh nhân khác từ khoảng 10 đến 100 lần.

Hà Linh (Theo Stress.about )