Sẽ có Vác -xin phòng AIDS làm từ cà chua
Các Website khác - 18/11/2004
Các nhà nghiên cứu Nga chuyên ngành virus học và hóa học hữu cơ thuộc Trung tâm khoa học “Vector” đã thành công trong việc sát nhập một chất kháng nguyên trong cà chua cho phép tạo ra một loại protein cần cho việc điều chế vắc-xin phòng chống bệnh AIDS.

Các nghiên cứu này sẽ được tài trợ bởi Trung tâm khoa học và công nghệ quốc tế (ISTC) ở Mát-xcơ-va.

Các loại cây biến đổi gien chứa kháng nguyên của bệnh AIDS đã từng được trồng, nhưng không ăn được như cây thuốc lá, hoặc cần được nấu chín làm hỏng protein như khoai tây.

Cà chua có thuận lợi là dễ trồng ở Nga hơn so với cây chuối đã từng được các nhà khoa học phương Tây sử dụng làm nền cho vắc-xin.

Các nhà khoa học Nga ghi nhận rằng cà chua thế hệ 2 được trồng bằng phương pháp giâm cành cũng phát triển protein cần thiết cho việc điều chế vắc-xin, không những trong lá, mà cả trong quả.

Giám đốc Trung tâm Vector, Valentin Vlasov ghi nhận rằng việc phát triển của các nhà khoa học ở Siberia đã tỏ ra đầy hứa hẹn.

Theo ông, những loại vắc-xin này mang lại lợi nhuận trong việc sản xuất, việc trồng cà chua không tốn kém, sản phẩm có tính an toàn và không độc hại.

(Theo Futura-Sciences)