Bệnh lây qua đường tình dục và cách phòng chống
Các Website khác - 30/11/2004
Tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở
về công tác DS - KHHGĐ ở Ninh Bình.
Nhiễm khuẩn sinh dục và các bệnh lây qua đường tình dục là những bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống gia đình và xã hội. Đặc biệt trước hiểm họa của đại dịch HIV/AIDS, các loại bệnh này lại tạo điều kiện cho căn bệnh thế kỷ này gia tăng.

Các bệnh lây qua đường tình dục (BLĐTD) thường gặp là: lậu, giang mai, chlamydia trichomonas, herpes, sùi mào gà, candidose, bệnh viêm gan B và một số bệnh viêm nhiễm không đặc hiệu, đặc biệt là HIV/AIDS. Nếu không được điều trị sớm, BLĐTD có thể gây những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, hạnh phúc gia đình như: vô sinh đối với cả nam và nữ, trẻ đẻ non, thiếu cân hoặc mù, mang thai không đúng chỗ (chửa ngoài tử cung), đau bụng dưới dai dẳng, thậm chí tử vong do nhiễm khuẩn nặng hoặc AIDS.

Nhiễm khuẩn sinh dục và BLĐTD có những biểu hiện sau:

- Khí hư âm đạo.

- Đau bụng dưới.

- Ngứa cơ quan sinh dục.

- Loét cơ quan sinh dục.

- Đau cơ quan sinh dục.

- U cục và sưng ở cơ quan sinh dục.

- Hoặc có biểu hiện toàn thân khác như sốt, mệt mỏi nếu nhiễm HIV/AIDS, viêm gan B...

Làm thế nào để biết mình có mắc bệnh lây qua đường tình dục không?

Thường người ta nghĩ BLĐTD chỉ là vấn đề của nam và nữ có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hay của những người hoạt động mại dâm, những người không chung thủy. Điều này chưa thật đúng vì bất kỳ người nào cũng có thể mắc BLĐTD, và bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào cũng có thể gây nên BLĐTD. Có thể quan hệ tình dục dưới hình thức dương vật - âm đạo, dương vật-hậu môn (đồng tính luyến ái nam) hoặc quan hệ tình dục qua miệng... kể cả cọ xát cơ quan sinh dục khi mắc bệnh. Tuy nhiên, phụ nữ dễ mắc bệnh do nam gây ra hơn là nam mắc bệnh do nữ gây ra do cấu tạo cơ thể của phụ nữ và quá trình quan hệ tình dục mà người phụ nữ khó kiểm soát được, thường bị động, không thuyết phục được nam giới dùng bao cao su.

Khi mắc bệnh thì phụ nữ bị nhiễm sâu ở tử cung, vòi trứng, buồng trứng... nhưng triệu chứng đôi khi lại lu mờ không đặc hiệu nên khi cảm thấy có bệnh thường muộn và hậu quả nghiêm trọng. Do vậy khi có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình, hoặc thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường như khí hư thay đổi, có ban loét, ngứa ở cơ quan sinh dục, tiểu buốt, sốt... cần đến ngay cơ sở y tế khám, làm xét nghiệm để chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh

Bao cao su là cách tốt nhất để bảo vệ bạn chống các BLĐTD. Khi dùng phải đúng cách, ngay từ đầu, dùng trong mọi lần giao hợp. Một bao cao su chỉ dùng một lần, không dùng nhiều lần vì dễ bị thủng hoặc rách và không vệ sinh.

Nếu người nam giới không chịu dùng bao cao su thì nên áp dụng các cách sau để hạn chế:

- Dùng kem hoặc viên diệt tinh trùng có chứa nonoxynol-9 có thể tránh được nhiễm khuẩn.

- Dùng màng ngăn âm đạo có thêm thuốc diệt tinh trùng.

- Rửa bộ phận sinh dục ngay sau khi quan hệ tình dục (chú ý không thụt rửa bên trong).

- Đi tiểu ngay sau quan hệ tình dục.

- Không quan hệ tình dục trong khi hành kinh.

- Bao cao su nữ là an toàn và chủ động nhất cho nữ giới nhưng giá thành đắt nên chưa phổ biến ở Việt Nam.

Điều quan trọng là khi mắc BLĐTD phải được điều trị sớm, nếu chậm trễ bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc và cả thế hệ mai sau do người phụ nữ truyền sang con khi mang thai. Tuyệt đối không được xấu hổ không đi khám mà tự mua thuốc điều trị không đúng, bệnh trở thành mạn tính sẽ tốn kém và hậu quả nghiêm trọng hơn.

Bác sĩ NGỌC ANH
Theo Theo Sức khỏe đời sống