Các nước nghèo được phép nhập khẩu thuốc đã có bằng sáng chế
Các Website khác - 08/12/2005
Các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới đã đồng ý ủng hộ một quy định cho phép các nước nghèo được nhập khẩu các phiên bản rẻ hơn của những loại thuốc đã có bằng sáng chế.

Đại hội đồng của WTO đồng ý bãi bỏ hẳn một quy định đã được tạm thời bãi bỏ năm 2003, cho phép các nước nghèo hơn được nhập khẩu các loại thuốc có cùng chủng loại để chữa trị các bệnh nghiêm trọng như AIDS.

WTO nói rằng quyết định này sẽ có hiệu lực lâu dài kể từ 1-12-2007. Quy định bãi bỏ tạm thời hiện nay vẫn còn hiệu lực đến tận khi đó.

Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy cho biết thỏa thuận đạt được cho thấy sự quan tâm mang tính nhân đạo của tổ chức này.

Đại diện Thương mại Mỹ Rob Portman nói rằng Mỹ luôn ủng hộ để đạt được thỏa thuận này. Ông nói: Đây là một thành tựu quan trọng với hy vọng sẽ giúp các nước đang phát triển bị HIV/AIDS và các khủng hoảng y tế công cộng khác tàn phá.

Liên minh châu Âu cũng ủng hộ quyết định này. Cao ủy Thương mại EU Peter Mandelson nói: EU đã làm việc không mệt mỏi để đạt được kết quả này.

Theo quy định, các nước nghèo hơn chỉ được phép nhập khẩu các loại thuốc cùng chủng loại vì các lý do nhân đạo chứ không phải vì các mục đích thương mại.

Theo Theo BBC