Cơ hội tìm ra thuốc trị HIV từ chuối
Daily Mail - 26/03/2016
Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia khoa học cho biết, đã phát hiện một chất chiết xuất ban đầu từ chuối, qua xử lý gene có khả năng chống lại nhiều chủng virus khác nhau, trong đó có virus gây căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.
Ảnh minh họa

 

Nghiên cứu tập trung vào loại protein được gọi là “banana lectin” (lectin chuối, một loại protein có gắn với gốc đường), hay còn gọi là BanLec.

Nhóm nghiên cứu này gồm 26 nhà khoa học quốc tế đến từ các nước Đức, Ireland, Canada, Bỉ và Mỹ đã hợp tác với nhau trong nhiều năm để tìm ra chính xác công dụng kháng virus của BanLec và tạo nên một phiên bản tốt hơn của loại protein này.

5 năm trước, các nhà khoa học đã chỉ ra loại lectin này có khả năng ngăn virus HIV xâm nhập vào các tế bào. Tuy nhiên, các tác dụng phụ kèm theo của nó đã gây hạn chế mặt lợi ích này.

Trong nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học cho biết, đã tạo ra được một dạng thức BanLec mới vẫn có khả năng chống virus ở chuột, nhưng lại không còn chứa thuộc tính gây kích ứng hay những sưng viêm không mong muốn như trước.

Giới khoa học đã bóc tách thành công hai thuộc tính đối lập của BanLec bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các phân tử của loại protein này và phát hiện ra yếu tố gây ra tác dụng phụ. Sau đó họ sử dụng các biện pháp biến đổi gene để tạo nên phiên bản BanLec mới gọi là H84T.

Kết quả là dạng thức BanLec mới đã chứng tỏ có khả năng chống lại những loại virus gây các bệnh như AIDS, viêm gan C và cảm cúm mà không hề có tác dụng phụ đi kèm. Họ cũng nhận thấy H84T BanLec còn giúp bảo vệ chuột không bị nhiễm virus cúm.

Đại diện nhóm nghiên cứu, Tiến sỹ David Markovitz, Giáo sư trường Đại học Michigan cho biết, khả năng loại BanLec mới này sẽ được phát triển thành một tác nhân cùng lúc kháng được nhiều chủng virus.