Thuốc đặc trị HIV giá chỉ 22.000 đồng/1 viên
GenK - 21/03/2016
Đến thời điểm hiện tại, loại thuốc mới này đã được chấp thuận ở 4 tiểu bang ở Hoa Kỳ và Mark Baum hi vọng nó sẽ sớm được chấp thuận trên phần lãnh thổ còn lại

Gần một tháng sau sự kiện "giá thuốc đặc trị HIV tăng 50 lần chỉ trong 1 đêm" của công ty dược phẩm Turing, một loại thuốc mới chống lại virus chết người này đã xuất hiện với giá chỉ 1 USD/viên (tương đương với số tiền 22 nghìn đồng). Trước đó, một liều Daraprim tại Hoa Kỳ đã tăng giá “khủng khiếp”, từ 13,5 USD lên tới… 750 USD! Trong khi đó, chi phí sản xuất một viên thuốc loại này chỉ khoảng 1 USD.

Cụ thể, công ty dược phẩm Imprimis - có trụ sở tại San Diego - vừa mới cho ra mắt loại thuốc chống HIV mới dựa trên một công thức tùy chỉnh để cạnh tranh với Daraprim, thuốc dùng để điều trị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis trong những người có hệ miễn dịch kém đến từ công ty dược phẩm Turing. Loại thuốc mới này được chính Cục quản lý Thực phẩm và Y dược Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration - FDA) chấp thuận và Imprimis còn có một đặc quyền là họ có thể thay đổi dạng sử dụng của thuốc đề phù hợp với bệnh nhân, ví dụ như không phải ai cũng uống được thuốc viên dạng viên nén nên công ty có thể điều chế chúng thành dạng lỏng. Thông thường bất kỳ công ty nào muốn thực hiện điều chế thuốc ở 2 dạng tiêu thụ khác nhau đều phải xin phép FDA, Imprimis là một trong số ít những cái tên được tự do sản xuất dưới sự giám sát của FDA.

Loại thuốc mới này là sự kết hợp giữa pyrimethamine, hợp chất ngăn ngừa ký sinh trùng từ phát triển và sinh sản trong cơ thể, với leucovorin, dẫn chất khử có hoạt tính của folic acid vốn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US Centers for Disease Control and Prevention - CDC) khuyến cáo là có khả năng kiềm chế sự phát triển của ký sinh trùng toxoplasmosis. Các chuyên gia y tế đã khẳng định leucovorin ngoài việc hỗ trợ pyrimethamine trong việc chống lại sự suy giảm miễn dịch của cơ thể còn có vai trò ngăn chặn tác dụng phụ khi sử dụng pyrimethamine như bào mòn tủy xương. Ngoài ra, CEO Mark Baum cũng cho biết thêm:"Việc đưa ra giá bán thấp như vậy là hệ quả của việc tập trung giảm giá thành sản xuất của Imprimis. Chúng tôi rất đồng cảm với những người bệnh không có đủ tiền để ăn chứ đừng nói đến tiền chi trả thuốc men cho căn bệnh quái ác này, thực sự tôi cảm thấy rất shock khi có ai đó tăng giá thuốc một cách vô nhân đạo như vậy".

Đến thời điểm hiện tại, loại thuốc mới này đã được chấp thuận ở 4 tiểu bang ở Hoa Kỳ và Mark Baum hi vọng nó sẽ được chấp thuận trên phần lãnh thổ còn lại trong năm tới. Ý tưởng về loại thuốc đặc trị HIV giá rẻ không phải là mới. Trước đó vào năm 2007, cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton thông báo Quỹ Clinton của ông đã ký thỏa thuận với hai nhà sản xuất thuốc đặc trị HIV/AIDS cung cấp một số thuốc điều trị HIV/AIDS thế hệ mới giá rẻ cho 66 nước đang phát triển.

Theo thỏa thuận giữa Quỹ Clinton và hai công ty dược phẩm Cipla và Matrix, giá thuốc đặc trị chống HIV/AIDS dòng thứ hai giảm 25% đối với các nước có thu nhập thấp và 50% tại các nước như Thái Lan hay Brazil. Đây là các loại thuốc chỉ định cho các bệnh nhân kháng virus và hiện có giá đắt hơn 10 lần so với thuốc dòng thứ nhất. Ngoài ra, Quỹ Clinton cũng cung ứng thuốc điều trị dòng một sẽ có giá chưa đến 1 USD/viên nhằm tạo điều kiện cho người bệnh được sử dụng một viên thuốc mỗi ngày. Theo dự kiến, với mức giá này, chi phí điều trị cho một bệnh nhân HIV/AIDS sẽ là 339 USD/năm, thấp hơn 45% chi phí điều trị hiện tại ở các nước châu Phi và 67% tại nhiều nước có thu nhập trung bình.

Ông Clinton nhận định thuốc giá thấp sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngân sách y tế các nước đang phát triển cũng như giúp người bệnh có thể tiếp cận được loại thuốc điều trị hiệu quả nhất. Quỹ Clinton cho biết với khoản tài trợ từ thuế vé máy bay theo chương trình trợ giúp mua thuốc quốc tế do Pháp phát động. Hiện tại, quỹ của ông sẽ có được 16 loại thuốc giá rẻ dùng điều trị bệnh HIV/AIDS cung cấp cho các nước nghèo.