Hiệu quả củaTenofovir trong việc phòng, chống HIV
http://ubqg-hiv-mt-md.chinhphu.vn/ - 22/07/2013
Một cuộc thử nghiệm lâm sàng mới đây ở Thái Lan cho kết luận, thuốc Tenofovir dùng để điều trị các bệnh nhân nhiễm HIV cũng có thể có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng, chống cho tất cả các nhóm có rủi ro cao nhiễm virus gây bệnh AIDS.

Cuộc khảo cứu thuốc Tenofovir chống virus bắt đầu vào năm 2005 trên hơn 2,400 nam, nữ tiêm chích ma túy và chưa nhiễm HIV. Các nhà nghiên cứu Mỹ và Thái Lan cho biết, thử nghiệm lâm sàng loại thuốc phòng chống sự lây truyền HIV này cho thấy giảm 49% nguy cơ trong số những người tiêm chích ma túy.

 

http://hiv.com.vn/Uploads/files/hiv.jpg

 

Một nửa số người được cho dùng thuốc Tenofovir và một nửa số người được cho dùng thuốc giả. Cả hai nhóm đều được tư vấn về việc lạm dụng thuốc và phòng, chống HIV. Sau đó họ được theo dõi để xem có bao nhiêu người nhiễm virus.

 

Kết quả cho thấy, có 33 trường hợp nhiễm HIV trong số người dùng thuốc giả và 17 trường hợp trong số những người dùng thuốc chống virus, nghĩa là có sự giảm thiểu nguy cơ ở mức 49%. Những người bệnh sử dụng thuốc gần như liên tục có các mức bảo vệ cao nhất, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tới 74%.Bác sĩ Michael Martin, Trưởng ban nghiên cứu HIV tại Văn phòng Ðông Nam Á của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch Bệnh của Hoa Kỳ cho biết, trong khi các nhà khảo cứu tiếp tục cố gắng tìm ra một loại thuốc để bảo vệ toàn diện, thì thuốc Tenofovir cho đến nay đã có tác dụng phòng, chống HIV đáng kể nhất.

 

Ðại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan Kristie Kenney đã ca ngợi cuộc khảo cứu như một bước tiến tới trong sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Thái lan nhằm xóa bỏ căn bệnh thế kỷ. “Từ 20 năm nay, Thái Lan và Hoa Kỳ đã hợp tác về HIV/AIDS, về việc khảo cứu, phòng chống, với mục tiêu chung là một thế hệ 100 phần trăm không bị nhiễm HIV/AIDS. Hôm nay chúng ta đã tiến được thêm một bước quan trọng theo hướng đó.”, Đại sứ Kenney nói.Tenofovir được chấp thuận cho sử dụng ở Hoa Kỳ để điều trị HIV vào năm 2001 nhưng gần đây mới được chúng minh là hiệu nghiệm trong việc phòng chống. 

 

Một cuộc khảo cứu năm 2010 ở Hoa Kỳ cho thấy, nếu dùng phối hợp với một loại thuốc khác, thì nó giảm thiểu 44% nguy cơ nhiễm HIV trong nam giới có quan hệ tính dục với nam giới.

 

Bác sĩ Kachit Choopanya, Trưởng ban thanh tra của cuộc nghiên cứu cho biết, khi Tenofovir được chứng minh là hữu hiệu cho tất cả các nhóm có nguy cơ cao, thì việc đưa thuốc này vào các hệ thống y tế là tùy thuộc các chính phủ.

 

 

Thanh Trà

Theo voanews