Có thể “lôi” HIV ra khỏi “hầm trú ẩn” trong cơ thể (?)
Các Website khác - 15/05/2008
 
Ảnh minh họa.

Theo một kết quả nghiên cứu mới công bố gần đây thì các thuốc hiện có đang được dùng để chống lại các vật sống kí sinh trong cơ thể có thể có tác dụng trong việc “lôi” các HIV “không hoạt động” ra khỏi các đại thực bào trong máu – là nơi mà các loại thuốc kháng vi rút (ARV) hiện có không thể tấn công được. Đại thực bào là loại “tế bào dọn dẹp” lớn, nó “nhận chìm” và tiêu hóa các vật lạ và các tác nhân gây bệnh trong cơ thể, sau đó tự phân hủy chính mình. Tuy nhiên, theo nhiều “bước” khác nhau, HIV đã “biến” đại thực bào thành “hầm trú ẩn” của mình và ẩn náu lâu dài và “an toàn” trong đó, mặc cho ARV tấn công bên ngoài.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học (thuộc Đại học Tổng hợp Rochester) đã quan sát thấy, để làm được việc này, HIV đã sản xuất ra một loại protein có tác dụng kích hoạt men Akt - vốn có chức năng ngăn cản các đại thực bào có chứa HIV khỏi “tự sát” như các đại thực bào đã “nuốt” các vật lạ hay kí sinh trùng khác. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với một số ung thư mà các nhà ung thư học đang tìm cách tác động trong quá trình điều trị.

Với hiểu biết này, các nhà nghiên cứu, trong điều kiện của phòng thí nghiệm, đã “gắn” thuốc ức chế Akt hiện có vào các đại thực bào có chứa HIV để xem liệu nó (đại thực bào) có chết không. Kết quả là cả hai loại thuốc được sử dụng thí nghiệm là Miltefosine (vốn được dùng để điều trị Leishmaniasis (– một bệnh do động vật nguyên sinh kí sinh gây ra và lây truyền do bị côn trùng đốt) và Perifosine (sẽ dùng để điều trị ung thư trong tương lai) đều nhanh chóng giúp tiêu diệt được các đại thực bào có chứa HIV này. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có Miltefosine đã được biết là an toàn trong điều trị cho bệnh nhân leishmaniasis, nhưng Ts. Baek Kim, thành viên nhóm nghiên cứu hy vọng sớm có các nghiên cứu về các thuốc có hiệu quả nhắm vào đại thực tế bào đã bị nhiễm các vật lạ hoặc tác nhân gây bệnh nói trên.

Được biết, sắp tới người ta sẽ cho thử nghiệm Miltefosine trên khỉ nhiễm SIV.

 

P. Đ

(Theo CDC, Mỹ)

.