Thuốc chờ người bệnh hay người bệnh chờ thuốc
Các Website khác - 02/04/2008

(ĐCSVN)- Hải Phòng hiện có hàng nghìn người bệnh AIDS đang rất cần điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Song, thực tế thuốc ARV đang chờ người bệnh.

Từ năm 2005, dự án Life GAP và Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ miễn phí thuốc ARV cho người bệnh AIDS tại Hải Phòng (HP). Hiện tại, người có HIV tại HP có thể nộp đơn xin điều trị bằng ARV tại 3 cơ sở là: bệnh viện Việt Tiệp, một cơ sở tại huyện Thuỷ Nguyên và tất cả các trung tâm y tế quận. Tuy nhiên, việc phân phối và tiếp cận thuốc ARV hiện đang rơi vào cảnh nghịch lý, thuốc thừa mà người bệnh lại chưa được tiếp cận đầy đủ.

Sở dĩ có tình trạng này là do các khúc mắc từ phía người bệnh – anh Vũ Ngọc Hoàng, trưởng mạng lưới các nhóm tự lực tại HP cho biết. Về nguyên tắc, điều trị bằng thuốc ARV chỉ là một biện pháp trong tổng thể các biện pháp chăm sóc và hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho người nhiễm HIV. Trong đó, sự tuân thủ các quy định là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của điều trị bằng loại thuốc này, tránh hiện tượng kháng thuốc ARV. Một quy định bắt buộc là phải xác định người bệnh đã đến giai đoạn cần điều trị hay chưa; muốn vậy phải dựa vào các kết quả xét nghiệm tế bào CD 4, tế bào Limpho hoặc các biểu hiện thực thể trên người bệnh như có bệnh lao, nấm miệng, họng, thực quản, sút cân ...Người bệnh còn phải làm một số xét nghiệm như viêm gan B, chức năng gan, XQ phổi. Mặt khác, muốn được điều trị, người bệnh cần cam kết điều trị lâu dài, chấp nhận một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, uống thuốc đúng giờ, không bỏ liều. Ngoài ra, trước khi được dùng thuốc ARV, người bệnh phải tham gia đầy đủ các lớp tư vấn về việc dùng thuốc... Thực tế, hầu hết người bệnh AIDS nghèo, hoàn cảnh khó khăn, phần đông liên quan đến ma túy.

Tại bệnh viện Việt Tiệp, với hỗ trợ của dự án Life GAP, kinh phí xét nghiệm được miễn phí. Bên cạnh đó, trong khi điều trị bằng ARV, nếu thuốc có tác dụng phụ hoặc người bệnh mắc những bệnh nhiễm trùng cơ hội đều được khám và phát thuốc miễn phí tương đối đầy đủ. Vì vậy, bệnh viện Việt Tiệp hiện đang quá tải với trên 1.000 hồ sơ xin điều trị ARV, trong khi phải 6 tháng mới có một đợt xét duyệt hồ sơ một lần.

Trong khi đó, cũng theo anh Hoàng cho biết, tại các cơ sở khám, điều trị do Quỹ Toàn cầu tài trợ, người bệnh vẫn phải trả tiền lệ phí khi làm những xét nghiệm ban đầu. Ngoài ra, theo phản ánh của người bệnh qua các nhóm tự lực mà anh Hoàng phụ trách, các loại thuốc chữa những bệnh nhiễm trùng cơ hội tại những cơ sở này thường không đủ. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân đều nộp đơn xin điều trị bằng ARV tại bệnh viện Việt Tiệp, nên mới xảy ra tình trạng quá tải. Trong khi đó, lượng ARV tại các cơ sở do Quỹ Toàn cầu tài trợ lại đang thừa.

Việc dự án Quỹ Toàn cầu hỗ trợ thuốc kháng vi rút cho người nhiễm HIV tại Hải Phòng rất thiết thực cho người bệnh, đồng thời có ý nghĩa với công tác phòng, chống AIDS trên địa bàn thành phố. Thực tế cho thấy, người nhiễm HIV còn có thể tham gia lao động, sản xuất, làm ra của cải cho gia đình và xã hội nếu được chăm sóc, hỗ trợ về y tế, giúp phục hồi chức năng miễn dịch, ngăn chặn, làm chậm sự nhân lên của vi rút HIV... Để giải quyết nghịch lý “thừa thuốc, thiếu người bệnh”, Ban quản lý dự án Quỹ Toàn cầu nên xem xét việc hỗ trợ kinh phí cho người bệnh làm các xét nghiệm, như dự án Life GAP, tạo điều kiện để người bệnh nghèo đến được với dự án. Sở Y tế và chính quyền các địa phương hỗ trợ người bệnh khoản này (từ nguồn kinh phí dành cho công tác phòng, chống AIDS). Các gia đình có người nhiễm HIV nên phối hợp chặt chẽ cùng cộng đồng tăng cường chăm sóc, hỗ trợ, giúp người bệnh tuân thủ các quy định trên.

Người nhiễm HIV rất cần thuốc kháng vi- rút ARV để kéo dài cuộc sống. Tìm ra giải pháp giải quyết tình trạng 'thừa thuốc ARV, thiếu người bệnh' thể hiện sự quan tâm của cộng đồng với cuộc sống người nhiễm HIV, góp phần vào công tác phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.

Thanh Hải