Bước đột phá trong nỗ lực chống vi trùng kháng thuốc
Các Website khác - 14/03/2008

Cấu trúc phân tử của penicillin.

Các nhà khoa học Anh đang hy vọng khôi phục toàn bộ tác dụng kháng sinh của Penicillin sau khi phát hiện cách thức vi khuẩn gây bệnh viêm phổi kháng thuốc như thế nào.

Khám phá này mở đường cho việc sản xuất các loại thuốc mới chữa nhiều căn bệnh đã nhờn kháng sinh như viêm da do khuẩn tụ cầu, viêm phổi do khuẩn liên cầu...

Trong công trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học trường đại học Warwick tập trung vào Streptococcus pneumoniae - loại khuẩn liên cầu gây bệnh viêm phổi, mỗi năm gây tử vong khoảng năm triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Streptococcus pneumoniae là một trong ngày càng nhiều những vi khuẩn dần dần đề kháng với penicillin – loại kháng sinh do Ngài Alexander Fleming sáng chế ra năm 1928 và được sử dụng rộng rãi trên thế giới vào những năm 1940.

Cơ chế hoạt động của penicillin là ngăn không cho hình thành một thành phần trong màng tế bào của vi khuẩn, gọi là Peptidoglycan. Chất này bảo vệ màng tế bào vốn rất dễ bị phá hủy của vi khuẩn.

Khi nghiên cứu các bệnh nhân bị nhiễm các vi khuẩn Streptococcus pneumoniae nhờn penicillin, các nhà khoa học phát hiện ra một protein có tên là MurM. Protein này hoạt động như một enzyme, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chất bảo vệ peptidoglycan. Protein MurM hoạt động càng mạnh thì màng peptidoglycan càng chắc khỏe, khiến vi khuẩn kháng thuốc tốt hơn.

Nhóm các nhà khoa học trường đại học Warwick tiến hành mô phỏng hoạt động của protein MurM trong một ống thí nghiệm để tìm hiểu chính xác cơ chế vi khuẩn liên cầu đề kháng với penicillin. Từ những hiểu biết này, các nhà khoa học có thể chế tạo các loại thuốc mới ngăn chặn các vi khuẩn kháng thuốc bằng cách phá nguồn cung cấp protein MurM cho chúng.

Các dược phẩm này không chỉ có tác dụng với khuẩn liên cầu gây viêm phổi Streptococcus pneumoniae mà cả với nhiều loại vi khuẩn khác như khuẩn tụ cầu gây viêm da (MRSA).

Tiến sĩ Adrian Lloyd cho biết, để sản xuất được những loại dược phẩm mới có công dụng như trên cần khoảng từ hai đến ba năm.

Giáo sư Kevin Kerr, nhà tư vấn vi trùng học, thuộc Bệnh viện khu vực Harrogate nói, những phát hiện trên là rất thú vị nhưng để sản xuất được các loại dược phẩm chống kháng thuốc thì còn rất nhiều việc phải làm.

Theo BBC