Dược phẩm chống HIV gây nguy cơ đau tim
Các Website khác - 05/04/2008
 
Thuốc Abacavir thường được dùng để chống virus HIV.

NDĐT – Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện ra loại thuốc chống HIV phổ biến Abacavir làm tăng gấp đôi nguy cơ đau tim cho người dùng.

Thuốc chống HIV Abacavir có tác dụng làm giảm số lượng virus HIV trong cơ thể và thường được dùng kết hợp với một số dược phẩm khác.

Nhưng các nhà khoa học Đan Mạch sau khi nghiên cứu tác động của thuốc trên 33.000 người đã tuyên bố rằng, các bệnh nhân có thể cần phải thay đổi chương trình điều trị.

Các chuyên gia cho biết, nghiên cứu đã phát hiện ra một nguy cơ mới của Abacavir, tuy nhiên, đặt lên bàn cân thì mặt lợi của loại dược phẩm này vẫn hơn mặt hại. Nhà sản xuất dược phẩm nói rằng, họ đón nhận thông tin về phát hiện trên một cách hết sức nghiêm túc.

 

Thuốc Abacavir.
 
Thuốc Didanosine.

Các nhà khoa học trường đại học Copenhagen đã tiến hành xem xét các mẫu dược phẩm chống HIV. Tất cả các dược phẩm đều không gây ảnh hưởng đến tim trừ hai loại là abacavir và didanosine. Didanosine không phổ biến lắm ở Anh quốc và có ít nguy cơ hơn so với Abacavir.

Nguy cơ do các loại thuốc này gây ra không mang tính tích lũy và những người ngừng sử dụng thuốc không hề thấy tăng nguy cơ bị đau tim trong vòng  sáu tháng sau.

Các nhà khoa học hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao hai loại dược phẩm trên lại có những tác động như vậy. Nhưng họ nói những phát hiện của họ sẽ tạo ra tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” cho các bệnh nhân cũng như các bác sĩ trong điều trị HIV.

Tiến sĩ Didier Lapierre, thuộc hãng GlaxoSmithKline- đơn vị sản xuất ra thuốc abacavir nói, công ty có phân tích 54 mẫu nghiên cứu nhưng không hề phát hiện các nguy cơ về tim mạch. Tuy nhiên ông nói, hãng dược phẩm đón nhận thông tin trên một cách hoàn toàn nghiêm túc và sẽ có nghiên cứu các dữ liệu sâu hơn đồng thời có thông báo rộng rãi đến các bác sĩ điều trị cũng như các đại lý trên toàn cầu.

Roger Pebody, một nhà tư vấn điều trị tại Terence Higgins Trust nói: Bệnh tim là một vấn đề đối với rất nhiều người có HIV và nghiên cứu quan trọng này đã làm nổi bật một nguy cơ trước đây chưa từng được biết đến. Một số người đang sử dụng abacavir có thể đổi thuốc; một số người khác lại có thể quyết định vẫn tiếp tục sử dụng vì đó là sự lựa chọn tốt nhất của họ.

Theo BBC