Điều trị ARV- Cải thiện cuộc sống cho người có HIV/AIDS
Các Website khác - 24/10/2009
 

Song song với các hoạt động truyền thông, Trung tâm Phòng, chống IV/AIDS đang tích cực điều trị bệnh nhân AIDS bằng thuốc điều trị kháng Retrovirus virút (ARV). Mục đích nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV/AIDS và phòng ngừa mức độ lây nhiễm trong cộng đồng; giúp người bệnh có thêm cơ hội để tiếp cận với các dịch vụ khác.

Điều trị ARV nhằm giảm sự nhân lên của virút HIV trong cơ thể ở mức thấp; ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bệnh nhân; phục hồi lại hệ thống miễn dịch; dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tăng thời gian sống; giảm tần suất mắc và tử vong do các bệnh liên quan đến HIV. Nguyên tắc điều trị kháng vi rút ARV là một phần trong tổng thể các biện pháp chăm sóc và hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho người có HIV. Do đó, ngày càng có nhiều bệnh nhân có HIV/AIDS tìm đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS để được tư vấn, điều trị ARV.


Thời gian mới thành lập, chỉ có 5 bệnh nhân đến điều trị tại Trung tâm, thuốc ARV tồn đọng trong kho. Nhưng đến hết tháng 6/2009, đã có 216 bệnh nhân đến điều trị ARV. Trong đó, 163 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị. Trung tâm điều trị ARV cho 9 trẻ em, sức khỏe của các cháu tiến triển tốt sau 2 tháng điều trị. Riêng 6 tháng đầu năm 2009, có 78 bệnh nhân được xét duyệt điều trị ARV, trong đó có 14 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV, gồm: 4 bệnh nhân đăng ký điều trị dự phòng; 2 trường hợp bà mẹ được uống thuốc trước khi chuyển dạ và cho trẻ uống thuốc dự phòng sau khi sinh.


Bà Cao Kim Thoa, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Trung tâm đang sử dụng tiêu chí chỉ xét chọn điều trị cho bệnh nhân AIDS không còn sử dụng ma tuý. Do đó, hầu hết số bệnh nhân đang điều trị ARV đều tuân thủ điều trị và đạt kết quả tốt. Nhiều bệnh nhân sau 2 tháng điều trị, các triệu chứng nhiễm trùng cơ hội giảm đáng kế, bắt đầu tăng từ 3 - 8 kg. Người bệnh rất vui mừng, phấn khởi vì có nhiều hy vọng được sống lâu, sống khỏe và sống có ích cho gia đình và xã hội. Để nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị ARV, việc tuân thủ điều trị là một trong những yếu tố quyết định. Hằng ngày, người bệnh phải uống thuốc 2 lần vào một giờ nhất định và không được quên quá 3 lần trong 1 tháng. Do vậy, mỗi người nhiễm HIV/AIDS trước khi điều trị phải xác định rất rõ và trong cả quá trình điều trị lâu dài.


Anh L.V. L, phường Mường Thanh, T.P Điện Biên Phủ là một trong những bệnh nhân kiên trì điều trị bằng ARV theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Khi hỏi về hiệu quả của ARV, anh L. tâm sự: Tôi phát hiện mình bị AIDS sau khi điều trị mãi mà không khỏi bệnh lao phổi. Lúc đó, xét nghiệm tế bào CD - 4 rất thấp, tôi tưởng mình sẽ chết trong thời gian ngắn. Nhưng được sự động viên của gia đình và tư vấn của cán bộ Trung tâm, tôi đã được xét nghiệm và điều trị thuốc kháng vi rút ARV. Sau một thời gian điều trị, tôi cảm thấy sức khỏe mình tốt hơn và tăng được 10kg. Nhờ vậy, tôi có thể tham gia lao động và sống hòa nhập cộng đồng.


Bệnh nhân T.T. H. (19 tuổi), đội 19, xã Noong Hẹt phát hiện mình bị lây nhiễm HIV từ người chồng nghiện chích ma tuý. Sau khi làm xét nghiệm, cán bộ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tư vấn điều trị thuốc kháng vi rút. Chỉ sau hơn 1 tháng điều trị, H thấy cơ thể đỡ mệt mỏi, ăn và ngủ tốt. H. tâm sự: Được uống thuốc ARV, em như người được hồi sinh thêm lần nữa. Em sẽ tuân thủ thời gian và phác đồ điều trị, hy vọng có một sức khỏe tốt để lao động, chăm lo cho cậu con trai 2 tuổi; đồng thời được tham gia sinh hoạt tại CLB Hoa hướng dương vừa ra mắt đầu tháng 7, để được tư vấn phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS...


Một niềm vui đến với những bệnh nhân có HIV, đầu tháng 7/2009, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS vừa tiếp nhận máy đếm tế bào CD - 4, xác định được mức độ suy giảm miễn dịch, theo dõi sự tiến triển của bệnh và xác định giai đoạn miễn, góp phần chỉ định điều trị thuộc ARV và đánh giá hiệu quả sau 3 - 6 tháng điều. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân có HIV/AIDS được tiếp cận với truyền thông phòng, chống AIDS và điều trị ARV, tháng 8/2009, Sở Y tế sẽ mở phòng khám ngoại trú và tư vấn sức khỏe cộng đồng tại huyện Tuần Giáo và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh nhân tuyến huyện cơ sở làm các xét nghiệm và được cấp miễn phí thuốc kháng vi rút ARV; điều trị nhiễm trùng cơ hội và điều trị dự phòng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người có HIV/AIDS, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, sống hòa nhập cộng đồng.

Hồng Hải