Thuốc điều trị AIDS giá rẻ cho các nước nghèo : 425 USD/năm.
Các Website khác - 07/08/2009
Atazanavir - một trong những loại thuốc điều trị HIV/AIDS được bán với giá rẻ. (Ảnh: aidsdrugsonline.com)

Quỹ tài trợ phòng chống HIV/AIDS do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thành lập và hai công ty dược lớn của Mỹ là Mylan và Pfizer đã thỏa thuận cung cấp các loại thuốc điều trị HIV/AIDS và bệnh lao giá rẻ cho các nước đang phát triển.


Ngày 6/8, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thông báo công ty Mylan và chi nhánh Matrix sẽ giảm giá 4 loại thuốc điều trị HIV/AIDS phác đồ bậc hai gồm Atazanavir, Ritonavir, Tenofovir và Lamivudine với giá 475 USD/năm.


Bắt đầu từ năm 2010, những loại thuốc này sẽ được đóng gói chung và được bán với giá 425 USD/năm.

Ngoài ra, công ty Pfizer cũng sẽ giảm giá và tăng cường cung cấp Rifabutin, loại thuốc được sử dụng để điều trị lao cho những người đang sử dụng 4 loại thuốc trên với giá chỉ còn 1 USD/ liều hoặc 90 USD cho một đợt điều trị kéo dài 6 tháng.


Theo ông Clinton, lao là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người có HIV/AIDS. Tuy nhiên, sự tương tác giữa các thuốc chữa lao đạt tiêu chuẩn hiện nay với những loại thuốc điều trị HIV/AIDS nói trên có thể gây khó khăn cho việc điều trị bệnh và Rifabutin là thuốc không tương tác với những loại thuốc này.


Ông cho biết việc sử dụng những loại thuốc trên sẽ trở nên quan trọng hơn trong những năm tới khi có nhiều người hơn mắc HIV/AIDS bị kháng thuốc điều trị trong phác đồ bậc một./.

 

(TTXVN/Vietnam+)