Theo thông báo của tạp chí Times-Picayune ở New Orleans, một loại thuốc mỡ diệt tinh trùng do các nhà nghiên cứu ở Đại học khoa học và sức khoẻ Oregan thử nghiệm cho thấy, loại thuốc này không những có khả năng ngừa thai mà còn có thể tiêu diệt virus HIV và các mầm bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục (Sexually Traslated Deases – STD) khác.
Loại thuốc mới có tên gọi C31G này được đóng gói sẵn trong vật dùng bôi trơn tương tự như băng vệ sinh của phụ nữ. Điều đặc biệt là loại thuốc này không chứa hóc môn và khi đem thử nghiệm ở người trên phạm vi nhỏ thì cho kết quả rất tốt.
Trước đây, các nhà khoa học đã tưởng rằng loại thuốc diệt tinh trùng nonoxynol-9 cũng có thể diệt trừ virus HIVvà ngăn chặn các bệnh STD khác nhưng việc thử nghiệm cho thấy, hợp chất chứa trong thuốc có gây kích thích các mô tế bào trong vùng âm đạo và còn khiến cho virus HIV dễ truyền nhiễm hơn. Còn với loại thuốc mới C31G này, tuy cũng có cơ chế hoạt động tương tự như nonoxynol-9, nhưng không gây kích thích lên vùng mô tế bào như thuốc đó.
Hiện thời, các phụ nữ ở châu Phi đang đăng ký thử nghiệm loại thuốc mới này trong một nghiên cứu có diện triển khai rộng hơn lần thử nghiệm trên người trước đây nhằm xác định mức độ hiệu quả của C31G trong việc ngăn chặn truyền nhiễm virus HIV và các bệnh STD khác. Các xét nghiệm ban đầu cho thấy, C31G có khả năng ngừa thai tới 85%. Đây lại là một hy vọng nữa cho rất nhiều phụ nữ trên thế giới muốn chủ động tránh thai và các bệnh STD khác bao gồm cả HIV/AIDS.
Đỗ Dương dịch từ
http://www.advocate.com/news_detail.asp?id=18605
▪ Nghiên cứu thành công vaccine phòng chống HIV mới (02/07/2009)
▪ Hướng dẫn tạm thời phác đồ thuốc ARV bậc 2 điều trị HIV/AIDS (12/06/2009)
▪ Vắc-xin ngừa AIDS: Không chỉ tấn công một mục tiêu (08/06/2009)
▪ Tạo được kháng thể tấn công HIV ở khỉ (18/05/2009)
▪ Liệu pháp gien trong điều trị HIV/AIDS là an toàn (28/04/2009)
▪ Khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I Vắc xin kết hợp phòng lây nhiễm HIV tại Ấn Độ (19/04/2009)
▪ Cây thuốc giúp phòng tránh HIV (07/04/2009)
▪ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam về Kiểm soát chất lượng phòng xét nghiệm HIV (19/03/2009)
▪ NGHỆ AN ĐÃ CÓ PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BẬC 2 (11/03/2009)
▪ Điều trị Methadone đã có tác dụng tích cực đối với người nghiện ma túy (06/03/2009)