Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS: Tăng cường khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm
Báo Tiếng chuông - 21/12/2016
Trong năm 2016, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã tiến hành kiện toàn các cơ sở cung cấp dịch vụ theo hướng lồng ghép vào các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV.

PGS.TS Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Giám đốc Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hữu Thủy

 

Ngày 19/12, tại Khánh Hòa, Ban quản lý Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2016.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Giám đốc Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS cho biết, dự án đã và đang hỗ trợ có hiệu quả cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS quốc gia. Theo báo cáo tổng hợp 9 tháng đầu năm 2016, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đạt được hầu hết các chỉ tiêu cam kết với Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét, từ số bệnh nhân được điều trị ARV, tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, số người được tiếp cận với các chương trình bao cao su, bơm kim tiêm và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Trong năm 2016, dự án đã mở rộng tiếp cận dịch vụ cho người có hành vi nguy cơ và người nhiễm HIV như xét nghiệm tại cộng đồng thông qua đội ngũ cán bộ y tế thôn bản và xét nghiệm do những người không chuyên như tuyên truyền viên đồng đẳng, nhóm người có hành vi nguy cơ cao được hướng dẫn để thực hiện.

Dự án cơ bản hoàn thành việc giải ngân năm 2016 và đã được Quỹ Toàn cầu thông báo Việt Nam đủ điều kiện để chuẩn bị xây dựng dự án cho giai đoạn tới (2018-2020) với số tiền dự kiến khoảng 56 triệu USD cho cả 2 cơ quan đề xuất dự án là Bộ Y tế và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ Thuật Việt Nam (VUSTA).

Về kế hoạch triển khai dự án năm 2017, PGS.TS Bùi Đức Dương cho biết: Dự án tiếp tục tập trung hoàn thành các mục tiêu đã đề ra để góp phần vào mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS. Đối tượng ưu tiên can thiệp tập trung vào 5 nhóm chính là người nhiễm HIV, người nghiện chích ma túy, vợ/bạn tình của người nhiễm HIV, gái bán dâm và nam có quan hệ tình dục đồng giới.

Các lĩnh vực can thiệp năm 2017 tập trung vào mở rộng xét nghiệm HIV, chăm sóc điều trị HIV/AIDS, phối hợp Lao và HIV, can thiệp giảm tác hại và theo dõi, giám sát cũng như phối hợp với các dự án khác.

PGS.TS Bùi Đức Dương đề nghị các đơn vị triển khai dự án cần lập kế hoạch và ký kết sớm để triển khai ngay từ đầu năm vì kinh phí năm 2017 của dự án hiện đã có và không thể chuyển sang năm 2018 nếu kết dư. Do vậy các tỉnh, thành phố cần nỗ lực để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu và kế hoạch đã đề ra.