Sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn II vaccine mới ‘tiêu diệt’ HIV
Báo Tiếng chuông - 13/12/2016
Loại vaccine HIV mới sẽ trải qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II vào tháng 9/2017, sau khi các thử nghiệm giai đoạn I chứng minh vaccine an toàn sử dụng cho người.

Ảnh minh họa

 

Vaccine tiềm năng này sẽ được thử nghiệm trên 600 người dân Bắc Mỹ để xem xét khả năng ngăn chặn tình trạng nhiễm virus HIV. Khoảng 300 tình nguyện viên là người dân thường và 300 người từ các nhóm nguy cơ cao bị nhiễm HIV, bao gồm cả những người đàn ông có quan hệ đồng tính, người nghiện ma túy, người bán dâm và những người sống với người dương tính HIV. Nhóm nghiên cứu sẽ xem xét phương thức tốt nhất để phát triển các kháng thể chống HIV và giảm nguy cơ nhiễm virus.

Trước đó, năm 2013, các chuyên gia khoa học đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn I. Kết quả cho thấy vaccine được cơ thể con người dung nạp tốt, nhưng chưa chứng minh vaccine có thể hoạt động như một liệu pháp phòng ngừa. Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy kết quả tích cực vì vaccine gây ra phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân dương tính với HIV.

Chil-Yong Kang tại Trường Đại học Western ở Canada cho biết: "Chúng tôi rất vui vì các kết quả của giai đoạn I. Thử nghiệm đã chứng minh vaccine của chúng tôi kích thích trung hòa các kháng thể trên diện rộng, trung hòa không chỉ các phân loại HIV, mà cả các phân loại khác, nghĩa là bạn có thể tạo ra loại vaccine bao trùm nhiều chủng virus khác".

Vaccine HIV có tên là SAV001, được sản xuất theo cách hoàn toàn khác so với các loại vaccine HIV cũ bằng cách sử dụng các hạt HIV-1 “tiêu diệt toàn bộ”, đã được biến đổi gen để lây nhiễm các tế bào của người.

Vaccine tiêu diệt toàn bộ virus được gọi là vaccine bất hoạt, là một trong những loại vaccine phổ biến nhất. Thay vì chỉ chứa một đoạn virus, chúng chứa toàn bộ virus được tiêu diệt hoặc biến đổi theo cách không gây hại cho người.

Vaccine SAV001 hoạt động bằng cách phơi nhiễm hệ miễn dịch với một phiên bản virus an toàn, đã chết. Do vậy, hệ miễn dịch chuẩn bị các kháng thể chống lại virus và sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công ngay sau khi một phiên bản virus sống được đưa vào cơ thể.

Việc thử nghiệm vắc xin SAV001 mất nhiều thời gian là vì các nhà nghiên cứu lo ngại trên thực tế không thể bất hoạt HIV. Hơn nữa, virus này phát triển nhanh và tránh hàng phòng thủ của hệ miễn dịch. Nhưng nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Western đã hoán đổi một số gen của virus HIV với vật liệu di truyền lấy từ ong mật, làm cho nó vô hại với con người.

Trong giai đoạn I thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của một nhóm bệnh nhân dương tính với HIV. Các nhà khoa học đã cho một nửa dùng giả dược và một nửa sử dụng vaccine để kiểm tra phản ứng của cơ thể. Kết quả cho thấy vaccine được hệ miễn dịch dung nạp an toàn mà không gây ra các phản ứng phụ và không có dấu hiệu cho thấy virus bất hoạt trở nên nguy hiểm. Nhóm được tiêm vaccine đã có sự gia tăng đáng kể các kháng thể tồn tại từ trước chống lại HIV, một dấu hiệu tương tự ở người không mắc HIV để chống virus.

Cho đến nay căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của hơn 41 triệu người trên thế giới. Hiện nay, ước tính khoảng hơn 35 triệu người đang sống với HIV.