Những đột phá của năm 2016 trong nghiên cứu điều trị HIV
Báo Tiếng chuông - 20/12/2016
Mỗi năm, các nhà khoa học lại tiến gần hơn đến việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Trong năm 2016, các chuyên gia nghiên cứu đã tìm cách loại trừ virus HIV ra khỏi ADN, cải thiện thuốc kháng virus kiểm soát HIV…
Các nhà khoa học thế giới đang nỗ lực để tìm ra phương pháp chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS. Ảnh: Sky News

 

“Gỡ bỏ” HIV ra khỏi ADN của người

Chỉnh sửa di truyền đang đứng ở tuyến đầu của nhiều tiến bộ y học, bao gồm cả trong nghiên cứu HIV. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 3, các nhà khoa học đến từ Đại học Temple đã thành công trong việc sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9 để loại trừ virus HIV ra khỏi ADN trong các tế bào của người.

Không giống như các nghiên cứu gỡ bỏ HIV ra khỏi ADN của ngườ trước đây, nghiên cứu này cho thấy các tế bào đã chỉnh sửa không dễ bị nhiễm trở lại. Phát hiện cho thấy hiệu quả của các công cụ chỉnh sửa gene đối với HIV và hứa hẹn việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ này trong một tương lai không xa.

Vaccine chống virus được thử nghiệm ở Nam Phi

Việc tìm kiếm loại vaccine để chống lại virus rất quan trọng. Trong tháng 7, vaccine HIV đầu tiên chống virus HIV đã được thử nghiệm ở Nam Phi, khu vực có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới. Thử nghiệm, được gọi là HVTN 702 diễn ra trong 3 năm ở Nam Phi với 5.400 người tại 4 địa điểm sẽ nhận được thuốc thử nghiệm.

Vaccine mới này là nỗ lực của các chuyên gia nghiên cứu nhằm khắc phục nhược điểm vaccine năm 2009, chỉ có hiệu quả 31% trong việc ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng những cải tiến về công thức sẽ làm cho vaccine này hiệu quả hơn.

Cải thiện thuốc kháng virus

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 8, các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Sinh học phân tử Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) ở Cambridge và Đại học College London đã phát hiện ra tính năng thiết yếu của HIV được virus sử dụng để nhiễm cho các tế bào, đồng thời tránh sự phát hiện của hệ miễn dịch, có thể cho phép họ phát triển thuốc điều trị hiệu quả hơn để kiểm soát virus.

Các thuốc hiện được sử dụng để điều trị HIV được gọi là điều trị kháng retrovirus (ARV), có tác dụng giữ nồng độ HIV trong cơ thể ở mức thấp và cho phép hệ miễn dịch duy trì sức mạnh.