UNAIDS công bố phác đồ mới điều trị bệnh AIDS
Các Website khác - 14/07/2010
 

Báo cáo của Tổ chức phòng chống AIDS của Liên hợp quốc (UNAIDS) ngày 13/7 công bố một phác đồ điều trị HIV hoàn toàn đơn giản, mang tên "Phương pháp điều trị 2.0," có thể giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở người mắc AIDS cũng như giảm mạnh số người nhiễm HIV.

Phương pháp điều trị 2.0 kết hợp các biện pháp nhằm đơn giản hóa cách điều trị phức tạp hiện nay và tăng số người được sử dụng thuốc. Phương pháp này yêu cầu giá thuốc rẻ hơn, chế độ điều trị đơn giản và tiện lợi hơn, giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế, đồng thời cải thiện chất lượng sống của người nhiễm HIV và gia đình họ.

Theo UNAIDS, hiện mới chỉ có năm trong số 15 triệu người nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận thuốc chữa bệnh. Nếu điều trị bằng phương pháp 2.0, thế giới sẽ có thêm khoảng 10 triệu người bị AIDS được cứu sống vào năm 2025. Số người nhiễm mới sẽ giảm một triệu nếu các nước cung cấp đủ thuốc kháng virus theo hướng dẫn điều trị của Tổ chức Y tế thế giới.

Để đạt hiệu quả, phương pháp điều trị 2.0 cần đảm bảo năm bước: Thuốc dễ sử dụng, ít độc tố, dụng cụ chẩn đoán đơn giản, rẻ và có thể sử dụng tại nhà; điều trị đi đôi với phòng bệnh; giá thành thuốc giảm; cải thiện tình trạng kỳ thị và nhận thức về căn bệnh; tăng cường tính cộng đồng.

Theo UNAIDS, tính đến cuối năm 2008 thế giới có khoảng 33,4 triệu người nhiễm HIV. Hàng năm có hai triệu người chết vì AIDS, 2,7 triệu người nhiễm mới, nhưng chỉ có 40% biết mình nhiễm HIV./.

(TTXVN/Vietnam+)