Vắcxin chống AIDS vượt qua thử nghiệm ban đầu
Các Website khác - 15/11/2010

Viện Y tế Cao cấp Italy (ISS) đã thành công bước đầu trong việc phát triển một loại vắcxin phòng, chống HIV/AIDS có thể chặn đứng sự lây nhiễm, ngăn ngừa việc nhân bản các tế bào bị nhiễm, có hiệu quả trong chống lại tất cả các biến thể của HIV và có khả năng đưa hệ thống miễn dịch ổn định trở lại.

 


 

Kết quả thành công bước đầu này vừa được công bố trên Tạp chí khoa học PloS One của Mỹ. Việc thử nghiệm hiện đang trong giai đoạn thứ hai và sẽ được hoàn tất với 160 bệnh nhân nữa. 

 

Bà Barabara Ensoli, nhà khoa học hàng đầu thuộc ISS và đã nghiên cứu loại vắcxin trên trong 10 năm, nhấn mạnh rằng 48 tuần sau khi vắcxin được đưa vào người những bệnh nhân tình nguyện, "các chỉ số của họ hiện vẫn đang được cải thiện và dường như chúng tôi đã tìm được cách để chặn đứng sự hủy hoại đối với hệ thống miễn dịch."

 

Giai đoạn thử nghiệm thứ hai của bà Ensoli đã được bắt đầu vào cuối năm 2008 đối với 128 bệnh nhân nhiễm HIV có tuổi đời từ 18-25, cả nam lẫn nữ, tại 10 trung tâm ở Italy. 

 

Năm 2006, bà Ensoli đã kết thúc giai đoạn nghiên cứu đầu tiên và công bố rằng vắcxin chống AIDS của bà đã vượt qua những thử nghiệm ban đầu với kết quả thành công rực rỡ. Toàn bộ số bệnh nhân tình nguyện người Italy đã cho thấy "100% có phản hồi đối với loại vắcxin này bằng cách sản xuất ra những kháng thể đặc trưng."

 

Vắcxin của bà Ensoli được coi là mang tính đột phá bởi vì nó được thực hiện theo một phương pháp mới nhằm chống HIV, loại virus gây nên bệnh AIDS. 

 

Các loại vắcxin truyền thống thường tìm cách thúc đẩy hệ thống miễn dịch nhằm tăng cường khả năng chống trả của cơ thể đối với căn bệnh này, nhưng lại tương đối không thành công trong chống lại HIV, một loại virus giỏi biến thể và có khả năng tự phục hồi.

 

Trái lại, vắcxin của bà Ensoli thì tìm cách chặn đứng sự lây nhiễm, ngăn ngừa việc nhân bản các tế bào bị nhiễm và có thể có hiệu quả trong chống lại tất cả các biến thể virus HIV.

 

Kết quả nghiên cứu vắcxin này đối với những động vật trong phòng thí nghiệm đã cho thấy đây có thể là một bước tiến quan trọng hướng tới phòng chống AIDS.

 

Vắcxin của bà Ensoli, từng được cựu Bộ trưởng Y tế Italy Umberto Veronesi mô tả là một loại vắcxin thông minh, đã được bật đèn xanh để thử nghiệm trên người từ năm 2003.

 

                                                                                                                           Đức Trung