Lưu ý khi sử dụng fluconazol điều trị nấm
Các Website khác - 16/06/2010
Fluconazol
 

Fluconazol là thuốc đầu tiên của nhóm thuốc tổng hợp triazol chống nấm mới. Thuốc được dùng trong các bệnh nấm Candida ở miệng – họng, thực quản, âm hộ - âm đạo và các bệnh nhiễm nấm Candida toàn thân (Candida đường niệu, màng bụng, máu, phổi và nhiễm Candida phát tán), dự phòng nhiễm nấm Candida cho người ghép tủy xương đang điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ, phòng các bệnh nhiễm nấm trầm trọng ở người bệnh nhiễm HIV/AIDS. Chỉ dùng fluconazol cho người bệnh không dung nạp các thuốc trị nấm thông thường hoặc khi các thuốc điều trị nấm thông thường không có tác dụng.

Liều dùng và thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ bệnh, loại nấm gây bệnh, chức năng thận và đáp ứng của người bệnh với thuốc. Cần phải điều trị liên tục cho đến khi biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm chứng tỏ bệnh đã khỏi hẳn. Nếu không tuân thủ điều trị, dùng không đủ thời gian sẽ làm cho bệnh dễ tái phát. Đối với bệnh nhân AIDS, người bị viêm màng não do Cryptocococus, người bị nấm Cadida ở miệng – hầu tái phát, cần dùng fluconazol để điều trị duy trì, để phòng ngừa nấm tái phát ở những đối tượng này.

Không dùng thuốc cho người bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, người đang cho con bú; thận trọng với người bị suy chức năng thận hoặc gan. Đối với phụ nữ mang thai chỉ nên dùng khi lợi ích điều trị lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi (vì đã có thông báo về dị dạng bẩm sinh tại nhiều bộ phận ở trẻ có mẹ dùng fluconazol liều cao để điều trị nấm trong tháng đầu của thai kỳ).

Khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như: thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy... Cần báo cho bác sĩ của bạn khi xảy ra những bất thường trong quá trình dùng thuốc.

DS. Hoàng Thị Thủy