Nên bắt đầu điều trị ARV sớm hơn
Các Website khác - 16/04/2010

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hôm 30/11/2009 thì những người nhiễm HIV nên được bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) sớm hơn so với hướng dẫn trước đây (cũng của WHO) nhằm làm giảm nguy cơ tiến triển và tử vong của bệnh.

>> Điều trị ARV- Cải thiện cuộc sống cho người có HIV/AIDS 
>> Lưu ý khi điều trị HIV/AIDS bằng các thuốc ARV

Vào năm 2006, WHO đã đưa ra khuyến cáo thời điểm bắt đầu điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS là khi lượng tế bào CD4 xuống dưới ngưỡng 200/01 ml máu. Tuy nhiên từ đó đến nay đã có một số nghiên cứu cho thấy việc bắt đầu điều trị sớm bằng ARV có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và cả sự lây lan của dịch bệnh. Cho nên, trong thông báo mới nói trên WHO khuyến cáo nên bắt đầu điều trị ARV vào thời điểm sớm hơn, khi lượng tế bào CD4 xuống dưới ngưỡng 350/01ml máu không phụ thuộc vào triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân.

 Điều trị bằng ARV 

Với phụ nữ mang thai nhiễm HIV cũng vậy. Theo khuyến cáo năm 2006 thời điểm điều trị ARV dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là vào tuần thứ 28 của thai kỳ, nay WHO khuyến cáo nên bắt đầu sớm hơn, vào tuần thứ 14 của thai kỳ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc điều trị sớm như vậy cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn, đặc biệt là cho những khu vực có nguồn lực hạn chế và tính ra thì toàn cầu cần có thêm hàng tỷ USD nữa để dành cho việc điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, theo một số chuyên gia, việc thuyết phục bệnh nhân HIV bắt đầu điều trị từ trước khi họ có triệu chứng cũng là một khó khăn cần lưu ý…

P.Đ
(Theo các tài liệu của CDC)
http://vaac.gov.vn/