Methadone giúp tìm lại cuộc đời
Các Website khác - 09/06/2008

 

Mỗi ngày, bệnh nhân đều được bác sĩ kiểm tra sức khỏe

Phương pháp điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng methadone bước đầu đã tạo niềm tin cho một số người nghiện và gia đình người nghiện. Sau mười ngày điều trị bằng methadone, nhiều bệnh nhân cho biết họ đã không sử dụng heroin và cảm thấy cơ thể khỏe hơn rất nhiều.

Tại cơ sở điều trị methadone thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Q.Bình Thạnh, TP.HCM, bệnh nhân N.T.K., 24 tuổi, cho biết: trước kia một ngày anh phải mất 300.000 đồng để sử dụng ba liều heroin, từ khi được điều trị bằng methadone anh đã không sử dụng heroin nữa.

Bệnh nhân T.V.N., 36 tuổi, cũng cho biết: hơn một tuần qua, gia đình đã yên tâm giao cho anh việc kinh doanh của gia đình vì anh không còn cảm giác vật vã mệt mỏi như lúc sử dụng heroin mà có thể làm việc bình thường sau khi uống methadone.

Thuốc đượcân cần trao cho người bệnh qua một ô nhỏ

Và uống trước sự chứng kiến của bác sĩ. Nào, nhẹ nhàng như uống một ly nước lọc!

Bác sĩ Đặng Phi Bằng, trưởng phòng khám, cho biết: methadone là thuốc có tác dụng dần dần thay thế cảm giác thèm heroin. Điều trị methadone theo qui định có các ưu điểm: dừng sử dụng heroin (hoặc giảm lượng heroin sử dụng), dừng tiêm chích heroin (hoặc giảm tần suất tiêm chích và giảm nguy cơ), cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng.

Buổi sáng, người bạn trẻ này đến rất sớm để được uống thuốc và kịp đi làm

Sau 10 ngày tham gia chương trình methadone, bệnh nhân này đã tăng được 2kg. Nhưng việc điều trị còn dài, đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn  

Nhược điểm của methadone là bệnh nhân phải cam kết đến cơ sở điều trị hằng ngày để uống và vẫn lệ thuộc vào thuốc cho đến khi kết thúc chương trình điều trị. Theo kinh nghiệm điều trị tại nhiều nước trên thế giới, chương trình điều trị methadone cho một bệnh nhân có thời gian trung bình từ 2-3 năm.

Nước ta đang triển khai dự án điều trị thí điểm methadone tại TP.HCM và Hải Phòng. 

Y.T