Na Uy sản xuất thành công thuốc “đánh thức và tiêu diệt” virus HIV
Sức khỏe & Đời sống - 28/03/2016
Thuốc tiêu diệt virus HIV mà Na Uy mới công bố giúp bệnh nhân sống khỏe, sống thọ hơn nhờ trì hoãn và ức chế các triệu chứng.

Một tập đoàn dược Na Uy tuyên bố đã sản xuất ra một loại thuốc ứng dụng công nghệ hiện đại có thể chữa khỏi HIV bằng cách ép virus phải chui ra khỏi nơi ẩn náu và giết chúng.

Một thí nghiệm đối với 17 bệnh nhân dương tính với HIV đã giảm đáng kể số lượng virus, tập đoàn công nghệ sinh học Bionor cho biết.

“Đây là một thành quả quan trọng trên con đường tim ra loại thuốc có khả năng chữa khỏi HIV”, ông Jorgen Fischer Ravn-người phát ngôn Bionor trả lời phỏng vấn Thông tấn Pháp AFP.

Chưa thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh AIDS gây ra bởi virus HIV, nhưng phương pháp điều trị chống kháng virus giúp bệnh nhân sống khỏe, sống thọ hơn nhờ trì hoãn và ức chế các triệu chứng.

Tuy nhiên, một số người trải qua điều trị, virus lấy vỏ tế bào và lẩn trốn, chúng chỉ tái xuất hiện khi điều trị dừng lại.

“Đánh thức” virus và sau đó tiêu diệt chúng là phương pháp điều trị đầy hứa hẹn của Bionor có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi HIV.

Phương pháp của Bionor liên quan đến một loại thuốc chống ung thư có tên gọi romidepsin đánh thức virus HIV “đang ngủ” và một loại vaccine có tên gọi Vacc-4x  tạo ra tế bào miễn dịch T cho cơ thể để nhận diện, sau đó tiêu diệt virus.

“Sau khi kích động virus thức dậy, thường virus sẽ được phát hiện trong máu, Vacc-4x đảm bảo giết chết tế bào sản sinh ra virus để duy trì trạng thái sạch hoặc rất ít virus trong máu của 15 trên tổng số 17 bệnh nhân”, ông Fishcher khẳng định.

Theo thông kê của Liên hợp quốc, có 39 triệu người trên toàn thế giới đã chết vì AIDS, hiện có khoảng 35 triệu người đang sống chung với virus HIV, chủ yếu ở những quốc gia nghèo.