Người nhiễm HIV sẽ được mua thuốc điều trị giá rẻ
Các Website khác - 03/07/2004

Hà Nội (TTXVN) - Việt Nam phấn đấu đến năm 2005, sẽ có khoảng 10.000 người nhiễm HIV được mua thuốc điều trị kháng vi rút HIV, với giá là 140 USD/năm/người, tương đương 2,3 triệu đồng.

Để đạt được mục tiêu này, dựa trên tiềm lực trong nước và sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế và quốc gia, Bộ Y tế đã lựa chọn giải pháp tăng cường cung cấp thuốc điều trị AIDS giá rẻ do Liên Hợp Quốc triển khai thông qua Sáng kiến 3x5 mà Việt Nam là một trong số quốc gia nhận được sự hỗ trên.

Việt Nam cũng sẽ thực hiện các giải pháp như bãi bỏ quy định giới hạn giá trị thuốc nhập khẩu phục vụ cá nhân và phi thương mại, thực hiện quy chế nhập khẩu song song các thuốc kháng vi rút HIV, cấp giấy phép cho việc nhập khẩu hoặc sản xuất thuốc nội địa thuốc kháng sinh vi rút, tạo thuận lợi cho việc sử dụng thuốc này trong điều trị HIV.

Bên cạnh đó, năm 2002, Việt Nam đã được Chương trình Viện trợ VIRAMUNE của Tập đoàn Boehringer Ingelheim Đức trao tặng thuốc Nevirapine phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong 5 năm. Can thiệp bằng thuốc Nevirapine có thể làm giảm tới 40% tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Thời gian qua, đã có nhiều bà mẹ mang thai nhiễm HIV được dùng thuốc Nevirapine, con sau khi sinh được dùng một liều siro, các bà mẹ đã thực hiện nghiêm chỉnh hướng dẫn của thầy thuốc và 3 năm sau cháu nhỏ được xét nghiệm đã có kết quả âm tính.

Trong những năm qua, mặc dù rất cố gắng nhưng mỗi năm Bộ Y tế mới cung cấp thuốc kháng HIV cho 90 người bị nhiễm qua phơi nhiễm, với chi phí khoảng 5000 USD/năm/người. Với giá thuốc như hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thuốc điều trị cấp bách cho gần 13.000 người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, thì mỗi năm cần 60 triệu USD./.