Uống vitamin tổng hợp làm chậm sự phát triển của AIDS
Các Website khác - 03/07/2004

Theo các bác sĩ Mỹ, uống vitamin tổng hợp có thể làm chậm tiến trình phát triển thành AIDS ở bệnh nhân HIV.

Vitamin rẻ tiền có thể giúp chống HIV.

Kết luận được dựa trên một nghiên cứu lâm sàng liên quan tới gần 1.100 phụ nữ có mang nhiễm HIV tại Tanzania. Tốc độ chuyển sang giai đoạn AIDS ở những người hàng ngày uống một liều gồm vitamin B, C và E trong thời gian năm năm chậm hơn 50% so với nhóm không uống.

Trưởng nhóm nghiên cứu Wafaie Fawzi thuộc Trường Y công cộng Harvard nói rằng nên cho bệnh nhân HIV tại các nước đang phát triển uống vitamin tổng hợp ở giai đoạn đầu của bệnh. Với chi phí chừng 230.000 đồng (tiền Việt Nam) mỗi năm, đây sẽ là một phương pháp tương đối rẻ tiền để cải thiện chất lượng sống của họ.

Các chất bổ sung trên cũng có thể trì hoãn thời gian bệnh nhân cần chuyển sang liệu pháp chống retrovirus. Liệu pháp này mạnh hơn song mỗi bệnh nhân phải trả chừng 300-400 USD mỗi năm. Bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thuốc chống retrovirus khi bệnh trở nên tồi tệ hơn do tác dụng phụ của chúng.

Theo Lynne Mofenson, người nghiên cứu HIV ở mẹ và trẻ em tại Viện Nhi và Phát triển Con người quốc gia, vitamin tổng hợp không phải là phương pháp thay thế đối với thuốc chống retrovirus. Các quốc gia đang nỗ lực để cung cấp thuốc chống retrovirus cho nhiều bệnh nhân HIV hơn. Tuy nhiên, do giá thuốc cao và những khó khăn trong việc cung cấp tại các nước đang phát triển nên chưa tới 8% trong tổng số sáu triệu bệnh nhân trên toàn thế giới hiện sử dụng chúng.

Từ lâu, các bác sĩ đã nghi ngờ rằng bệnh nhân bị suy dinh dưỡng có thể trạng tồi tệ hơn nhiều khi nhiễm HIV. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu lâm sàng đầu tiên chỉ ra điều đó bằng cách cho bệnh nhân uống vitamin tổng hợp hoặc không gì cả. Các liều vitamin bổ sung của Fawzi cao gấp sáu lần so với liều lượng vitamin được phép uống hàng ngày tại Mỹ. Chắc chắn là chúng có tác động lớn tới HIV ở các nước đang phát triển nơi tình trạng suy dinh dưỡng diễn ra phổ biển. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận liệu uống vitamin tổng hợp có lợi cho các bệnh nhân ở phương Tây hoặc nam giới hay không.

Các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác vitamin tổng hợp giúp chống HIV như thế nào mặc dù nghiên cứu mới cho thấy chúng giảm lượng virus và thúc đẩy số tế bào miễn dịch. Lời giải thích thuyết phục nhất là chúng bù đắp sự thiếu hụt vitamin và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng thêm vitamin A vào hỗn hợp vitamin trên dường như làm giảm tác động có lợi của nó.

  • Minh Sơn (Theo Nature)