Israel phát hiện protein có thể chữa HIV
Báo Tiếng chuông - 04/11/2016
Các chuyên gia nghiên cứu đến từ Đại học Jerusalem’s Hebrew, Israel vừa tuyên bố loại protein có tên Gammora có thể làm giảm virus HIV, tiền thân của căn bệnh AIDS khoảng 97%.

Gammora có thể là protein loại bỏ được hoàn toàn virus HIV. Ảnh Getty

 

Giáo sư Zev Sthoeger, người đứng đầu bộ phận y học của Trung tâm Kaplan Medical cho biết: “Virus HIV luôn thay đổi, vì vậy có những bệnh nhân kháng thuốc... Do đó, chúng tôi muốn phát minh ra cơ chế mới và hy vọng nó sẽ giúp chúng ta chữa khỏi virus”.

Tờ The Times của Israel dẫn lời nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hebrew Abraham Loyter: “Với cách tiếp cận này, chúng tôi đang phá hủy các tế bào, vì vậy không có cơ hội mà các virus sẽ ‘thức dậy’ vào một ngày nào đó, bởi vì không có các tế bào, và sẽ không có tế bào nào chứa virus”.

HIV bắt đầu tấn công nhanh vào hệ thống miễn dịch từ khi ta mắc phải, phá hủy các tế bào mang chức năng bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Gammora buộc các virus sản xuất quá tải trong các tế bào, gây ra một loại nổ làm vô hiệu hóa virus.

Phương pháp điều trị HIV hiện nay mới chỉ làm chậm tốc độ lây nhiễm và giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác, nhưng không thể thực sự chữa khỏi.

Theo các chuyên gia y tế Israel, nước này có khoảng 7.500 trường hợp dương tính HIV, tăng 450 trường hợp mới mỗi năm.

Phát ngôn viên của Lực lượng đặc nhiệm AIDS Israel Hagai Ayad cho hay: “Những loại thuốc được bán trên thị trường có thể làm giảm và ngăn ngừa HIV trở thành AIDS. Chúng có thể ngăn chặn nhưng không thể loại bỏ virus hoàn toàn”. Do đó, Gammora là "một phương pháp mới, có thể đem đến cơ hội chữa trị hoàn toàn HIV/AIDS”.

Các thử nghiệm lâm sàng cho loại protein này dự kiến sẽ bắt đầu trong năm tới.