Phát hiện loại vi khuẩn trong miệng người có thể ngăn chặn virus HIV lây lan
Các Website khác - 26/05/2004
Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một nhóm vi khuẩn không gây hại có trong miệng người có thể ngăn chặn virus HIV lây lan. Theo kết quả thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Illinois công bố tại một cuộc họp của Hiệp hội Vi trùng Mỹ, nhóm vi khuẩn nói trên phong tỏa virus HIV và ngăn không cho nó xâm nhập các tế bào.Theo nhóm nghiên cứu, kết quả này mở ra khả năng đầy triển vọng ngăn ngừa virus HIV lây lan từ mẹ sang con qua đường sữa mẹ.Trên thế giới, mỗi năm có 800 nghìn trường hợp bị nhiễm HIV qua đường lây nhiễm từ mẹ sang con.

Tiến sĩ Lin Tao và các đồng nghiệp tại Cao đẳng Nha khoa đã thử nghiệm hàng trăm vi khuẩn lấy từ nước bọt của những người tình nguyện.Họ đã xác định được sáu loại vi khuẩn thuộc nhóm khuẩn sữa (Lactobacillus) sản sinh ra protein có khả năng “bám lấy” virus HIV.
Loại vi khuẩn này tiết chế ra chất đường bao phủ virus HIV.Virus HIV có nhiều biến thể do thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho việc tìm vaccine phòng chống. Tuy nhiên, chất đường bao phủ lấy virus HIV khá giống nhau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này có nghĩa là vi khuẩn trong nhóm khuẩn sữa có thể tấn công ngay cả khi virus HIV đã biến đổi.Tiến sĩ Tao nói đây là loại vi khuẩn không gây hại, vốn có trong bộ máy tiêu hóa của con người, do vậy các loại thuốc được tạo ra từ loại vi khuẩn này không gây độc hại cho trẻ mới sinh.Tiến sĩ Jack Summerside thuộc tổ chức Terrence Higgins Trust cho rằng, đây là nghiên cứu có giá trị nhưng mới chỉ là bước đầu trong phòng thí nghiệm.
Tiến sĩ Summerside khuyên những bà mẹ bị nhiễm HIV cần xin lời khuyên của các bác sĩ trước khi quyết định cho con bú.


Theo BBC