Phát triển chu trình điều trị và ngăn ngừa tình trạng HIV trung tính
Tiếng chuông - 04/09/2021
Ngành y tế ở New York, Mỹ đã phát triển chu trình điều trị và ngăn ngừa tình trạng HIV trung tính (PDF) để làm nổi bật một số thông điệp chính trong quy trình chăm sóc HIV truyền thống.

Mô hình mới này giúp phát hiện ra những tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện trong máu, từ đó đẩy mạnh các chương trình can thiệp giảm hại trong nhóm này, như bao cao su, bơm kim tiêm, hoặc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

Tại New York, ngành y tế đã chuyển các phòng khám các bệnh tình dục (STI) công lập thành các phòng khám dịch vụ STI, cung cấp các dịch vụ toàn diện về sức khỏe tình dục, bệnh HIV/AIDS. Ngành y tế cũng đã đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền bảo vệ sức khỏe cộng đồng để quảng bá PrEP, chiến dịch phòng ngừa và khái niệm tình trạng trung lập cũng được tuyên truyền đến cộng đồng.

Quy trình chăm sóc HIV truyền thống trước đó cho thấy việc lập bản đồ hành trình của những người nhiễm HIV như một đường thẳng, từ chẩn đoán đến điều trị thành công. Mặc dù, đây là một công cụ hữu ích để đo lường những ứng dụng trong phòng, chống HIV/AIDS ở New York, tuy nhiên quy trình truyền thống đã không nêu bật được những nỗ lực quan trọng nhằm chấm dứt căn bệnh thế kỷ AIDS trong tương lai.

Chu trình mới cho thấy những bệnh nhân HIV/AIDS đang được chăm sóc và điều trị với chất lượng cao. Tương tự, các dịch vụ dự phòng chất lượng cao cũng được cung cấp cho những người nguy cơ cao nhiễm HIV. Tóm lại, cho dù là người âm tính hay dương tính với HIV, thì các phương pháp điều trị hiện nay sẽ giúp cho những người nhiễm HIV và bạn tình của họ sống khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả trên, thì việc phát hiện tình trạng nhiễm HIV là việc làm rất quan trọng. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng nguy cơ cao lây nhiễm HIV có thể tiếp cận các nguồn lực để ngăn ngừa HIV, bao gồm bao cao su và PrEP. Còn những bệnh nhân dương tính với HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh và không làm lây truyền HIV cho người khác bằng cách dùng thuốc kháng điều trị HIV và sử dụng bao cao su.

John McCullagh, chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực HIV/AIDS cho rằng, cách tiếp cận cân bằng trong việc liên kết khách hàng với các dịch vụ đang diễn ra, giúp bình thường hóa việc xét nghiệm định kỳ và đưa ra các lựa chọn chăm sóc cho cả người nhiễm HIV và người âm tính với HIV theo cách không bị phân biệt đối xử, kỳ thị. Tuy nhiên, để khái niệm này hoạt động, chúng ta phải có một số biện pháp nhất định.

“Việc thúc đẩy một quy trình chăm sóc liên tục ở trạng thái trung tính phụ thuộc vào quan hệ đối tác mạnh mẽ và tích hợp các dịch vụ để bảo đảm rằng cả con đường tham gia phòng ngừa và con đường tham gia điều trị đều có ít rào cản nhất có thể cho khách hàng”, John giải thích.

Thùy Chi

Theo Tiếng chuông

Xem thêm : HIV, điều trị HIV