Sản xuất găng tay y tế diệt khuẩn
Các Website khác - 29/05/2003

Găng tay G-VIR

Vết thương do kim tiêm và dao mổ đã khiến một số nhân viên y tế có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm, đe doạ tới tính mạng, chẳng hạn như viêm gan C và HIV. Tuy nhiên, một đôi găng tay tự động sát trùng vết thương có thể giúp họ tránh được mối nguy hiểm thường nhật này.

Găng tay phẫu thuật bằng cao su trơn không bảo vệ bác sĩ và y tá khỏi virus khi chúng bị thủng hoặc nứt. Găng tay mới có tên là G-VIR do Công ty Hutchinson ở Paris sản xuất. Các cuộc thử nghiệm sơ bộ cho thấy nó có thể giảm số virus thâm nhập vào vết thương 15% và giảm tỷ lệ nhiễm bệnh 60%.

Găng tay mới có 3 lớp, trong đó 2 lớp ngoài là cao su tổng hợp. Lớp giữa chứa các giọt chất lỏng có thành phần cơ bản là muối ammonium. Nó rất hiệu quả trong việc tiêu diệt nhiều loại virus chẳng hạn như HIV và virus gây viêm gan C. Khi kim tiêm hoặc các y cụ sắc khác đâm thủng găng, chất lỏng tiệt trùng được giải phóng lên trên vết thương.

Ý tưởng chế tạo xuất phát từ một loại bao cao su diệt virus không thành công. Găng tay diệt khuẩn mới được sản xuất bằng cách nhúng khuôn sứ có hình bàn tay vào một bể chứa cao su tổng hợp dạng lỏng. Tiếp đến, khuôn được nhúng vào một nhũ tương chất diệt khuẩn và một lần nữa vào bể cao su. Các lớp khô lại và hình thành một loại găng tay bền, kiểu ''bánh sandwich''. 

Mặc dù G-VIR dày hơn găng tay cao su truyền thống song các chuyên gia phẫu thuật tại một bệnh viện ở Lyon thích ứng rất nhanh khi sử dụng chúng trong công việc. Nhiều bác sĩ thậm chí mang 2 đôi găng khi thực hiện những công việc có nguy cơ lây nhiễm cao. Hutchinson dự định tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng đầy đủ vào cuối năm nay. G-VIR cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên quét dọn đường phố - những người phải thu nhặt kim tiêm của các đối tượng tiêm chích.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến cáo những người tiếp xúc thường xuyên với các hợp chất cao su hoặc biocide thỉnh thoảng gặp phải các vấn đề về da hoặc hô hấp. Họ hoan nghênh loại găng tay diệt khuẩn trên song cho rằng cần đánh giá những tác động lâu dài của việc sử dụng nó.

(Minh Sơn - Theo NewScientist)