Sẽ ốm hơn nếu không phản ứng với thuốc điều trị HIV
Các Website khác - 19/06/2005


Một nghiên cứu mới đây của Ý cho biết, những người có phản ứng không đầy đủ với thuốc điều trị HIV sẽ ít có nguy cơ bị ốm hơn những người có phản ứng bình thường.

Cụ thể hơn, những người hoặc đã nhiễm virus hoặc có một phản ứng CD4 đối với thuốc điều trị HIV  (nhưng không phải cùng có cả hai yếu tố này) thì tỉ lệ bị ốm thấp hơn ba lần so với những người vừa không tăng phản ứng CD4 lại vừa không dò tìm được dấu hiệu của virus HIV.

Tuy nhiên tỉ lệ những đối tượng đó sẽ chuyển sang giai đoạn AIDS vẫn bằng hai lần so với những người có phản ứng hoàn toàn với thuốc điều trị.  


Có hai loại phản ứng cục bộ với thuốc điều trị HIV. Thứ nhất, ở một số người tổng số CD4 tăng lên hoặc vẫn ở mức cố định ngay cả khi thuốc không diệt trừ được HIV hoàn toàn và vẫn xét nghiệm thấy virus khi thử máu. Người ta cũng biết rằng, chừng nào tổng mức CD4 duy trì được ở mức độ ổn định thì những người này sẽ không bị ốm. Tuy nhiên để đạt được mức ổn định đó cũng sẽ mất khá nhiều năm.

Dạng thức phản ứng từng phần thứ hai chính là những nơi mà tổng số CD4 không tiến triển tốt hơn hay xấu đi ngay cả khi không phát hiện dấu hiệu của virus trong máu. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người này vẫn sống khoẻ mạnh, thậm chí còn tốt hơn cả các trường hợp dùng thuốc thất bại khác.

Tiến sĩ Emmanuele Nicastri thuộc đại học Rome nhận thấy, chỉ có 36% số bệnh nhân của ông là vừa không phát hiện virus vừa có mức CD4 tăng khi sử dụng thuốc điều trị HIV.Còn 27% khác thì không có cả hai dấu hiệu này.

Nhưng một phần năm bệnh nhân có lượng CD4 tăng bất kể việc có phát hiện virus trong máu, trong khi đó thì một phần sáu số bệnh nhân không thấy tăng lượng CD4 nhưng lại không dò ra dấu hiệu của virus.

Trong quá trình nghiên cứu người ta cũng phát hiện một sự phân biệt tuổi tác khá thú vị: Những bệnh nhân lớn tuổi thường không tăng lượng CD4 mặc dù không thấy dấu hiệu virus. Điều này cho thấy, khi con người già đi thì hệ miễn dịch cũng bớt tính đàn hồi bền bỉ của nó. Trái lại, những người trẻ tuổi lại có thể tìm thấy virus trong máu, tất nhiên cùng với nó là những khó khăn khác đi kèm.


Những người không phản ứng đầy đủ với liệu pháp điều trị HIV có nguy cơ chuyển sang AIDS gấp sáu lần so với những người có phản ứng đầy đủ. So sánh với những người trẻ tuổi chỉ thấy có phản ứng CD4 thì tỉ lệ chuyển sang AIDS gấp 2,3 lần, còn những người già chỉ có virus thì tỉ lệ là 1,9 lần.

 

Dương Thị Kim Thoa dịch từ

http://uk.gay.com/article/3725