Thí điểm bán dụng cụ xét nghiệm HIV trong trường đại học
Báo Tiếng chuông - 28/10/2016
Bên cạnh mì ăn liền, bánh kẹo, nước khoáng, nước giải khát hay đồ ăn vặt, sinh viên ở Trung Quốc có thể mua dụng cụ xét nghiệm HIV ngay trong máy bán hàng tự động ở trường học.

Máy bán hàng tự động bán dụng cụ xét nghiệm HIV và đồ ăn vặt

 

Tại Đại học Dầu khí Tây Nam ở Nanchong, Trung Quốc, bộ dụng cụ xét nghiệm có giá khoảng 30 tệ (tương đương 100.000 đồng), mức giá rất ưu đãi so với con số 298 tệ (tương đương 997.000 đồng) ở bên ngoài thị trường. Sản phẩm được bán với giá rẻ hơn nhờ có sự hỗ trợ của Hiệp hội Phòng, chống HIV/AIDS Trung Quốc.

Sáng kiến này là chủ chương của Chính phủ Trung Quốc với quyết tâm chiến đấu với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hiện đang gia tăng nhanh chóng trong giới trẻ tại quốc gia này.

Đa số các sinh viên trong trường đều tỏ ra ủng hộ chiếc máy bán hàng tự động trên. Họ cho rằng, những chiếc que xét nghiệm rất dễ sử dụng, có thể phát huy tác dụng trong việc phòng, chống lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV.

Hiện trường Đại học Dầu khí Tây Nam đã lắp đặt 2 chiếc máy bán hàng tự động. Chương trình thí điểm sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Sau đó, những chiếc máy bán que xét nghiệm HIV sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi tại các trường đại học ở Trung Quốc.

Theo Chương trình phối hợp về HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS), hiện hơn một nửa triệu người đang sống chung với căn bệnh thế kỷ ở Trung Quốc. Tỷ lệ lây nhiễm ở sinh viên trẻ là 43% và 80% ở những người quan hệ tình dục đồng giới. Trong khi đó, các chương trình giáo dục của Trung Quốc không dạy đầy đủ kiến thức về HIV/AIDS. Người nhiễm HIV thường bị xa lánh bởi gia đình và người thân nên tình trạng bệnh cũng như tỷ lệ lây nhiễm ngày càng cao.