Thuốc chữa bệnh tim làm giảm virus HIV
Các Website khác - 19/08/2004
Các bác sĩ ở Tây Ban Nha cho biết, những loại thuốc điều trị bệnh nhân có hàm lượng cholesterol cao có thể chống lại virus HIV.

Các bác sĩ đã cho 6 bệnh nhân nhiễm HIV sử dụng thuốc statins (thuốc làm giảm lượng cholecstrol) trong vòng sáu tháng. Họ nhận thấy lượng virus HIV giảm trong thời gian sử dụng thuốc và tăng trở lại khi bệnh nhân dừng sử dụng thuốc. Họ nói statins có thể trở thành một thứ vũ khí mới và tương đối rẻ để chống lại căn bệnh HIV/AIDS.

Hàng triệu người trên thế giới đã sử dụng statins để điều trị cholesterol cao gây bệnh tim vì nó có tác dụng làm ngừng quá trình sản xuất cholesterol ở gan.

Tiến sĩ Gustavo del Real và cộng sự ở Hội đồng nghiên cứu khoa học Tây Ban Nha đã thử nghiệm các loại thuốc nói trên ở phòng thí nghiệm của họ và họ nhận thấy các loại thuốc này đã ngăn chặn quá trình virus HIV xâm nhập tế bào khỏe mạnh.

Virus không thể chọc thủng được màng ngăn bao quanh tế bào. Điều này cũng có thể hiểu là virus không thể làm tổn hại đến tế bào mạnh khoẻ. Những thử nghiệm tiếp theo trên chuột đã gợi mở việc có thể làm chậm lại quá trình phát triển của căn bệnh HIV/AIDS.

Các bác sĩ cho rằng những kết quả của việc thử nghiệm ở phạm vi hẹp trên các bệnh nhân là rất khả quan. “Những kết quả cho thấy statins có khả năng là loại thuốc chống lại các virus mang thông tin di truyền và có thể sử dụng trong việc chữa bệnh AIDS”.

Họ nói cần phải nghiên cứu nhiều thêm để làm rõ liệu statins có thực sự là một thứ vũ khí mới để chống lại căn bệnh thế kỷ này không. Các dữ liệu cho thấy statins có khả năng kiềm chế virus HIV phát triển trong những cá thể nhiễm bệnh mãn tính và cho cần nghiên cứu statins như một tác nhân có khả năng tiêu diệt các virus mang thông tin di truyền như virus HIV.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy statins có thể trợ giúp con người chống lại các căn bệnh nguy hiểm, từ bệnh Alzheimer cho đến các căn bệnh ung thư.

Chính phủ Anh cũng đã thông báo kế hoạch cho phép các bệnh nhân mua statins trực tiếp từ các công ty dược phẩm. Cho tới nay, họ chỉ được phép mua các thứ thuốc này theo đơn của các bác sĩ.

Giáo sư Brain Gazzard, phụ trách nghiên cứu HIV thuộc hãng Chelsea & Westminster NHS Trust ở Luân Đôn nói: “Liệu điều này có dẫn đến một phương pháp chữa bệnh mới hay không thì còn phải chờ nhưng khám phá mới này là rất thú vị”.

Theo BBC