Trung Quốc thử nghiệm vắc-xin AIDS trên người
Các Website khác - 14/03/2005

Trung Quốc (TQ), quốc gia bị chỉ trích về việc ứng phó chậm với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS trong nước, đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm một loại vắc-xin AIDS trên người.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết một thanh niên 20 tuổi là người đầu tiên tình nguyện tiếp nhận vắc-xin AIDS hôm 12-3, sau đó có thêm 7 người khác, với hơn phân nửa là phụ nữ. Khoảng 49 người tình nguyện tuổi từ 18 đến 50 sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm trong 3 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên kéo dài 14 tháng.

Các chuyên gia quốc tế chỉ trích TQ không nhanh chóng nhìn nhận vấn đề AIDS đang ngày càng trầm trọng ở nước này, đặc biệt sau khi xảy ra vụ che giấu các kế hoạch bán máu ở tỉnh Hà Nam, miền Trung TQ, khiến một số lượng lớn người nhiễm virus HIV vào giữa những năm 1990. Chính phủ TQ ước tính 840.000 người nhiễm HIV ở nước này, trong khi các chuyên gia cho rằng con số chính xác hơn phải nằm trong khoảng từ 1 triệu đến 1,5 triệu người. Liên Hiệp Quốc cảnh báo số nạn nhân HIV/AIDS ở TQ có thể lên đến 10 triệu người vào năm 2010 trừ phi có những biện pháp nghiêm túc để chống căn bệnh này.

Vào Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2003, Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo đã bắt tay một bệnh nhân AIDS tại một bệnh viện ở Bắc Kinh như một cử chỉ phản ánh cam kết chống HIV/AIDS của chính quyền. Tuy nhiên, các nỗ lực ngăn chặn AIDS vẫn còn bị cản trở, chủ yếu do các quan điểm bảo thủ về vấn đề tình dục.

Đến nay đã có hơn 43 triệu người trên toàn cầu bị nhiễm HIV và 25 triệu người thiệt mạng vì bệnh AIDS. Theo Tổ chức Sáng kiến Vắc-xin AIDS Quốc tế, trong thời gian qua hàng chục vắc-xin ngừa AIDS tiềm năng đã được thử nghiệm và hơn 70 cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người đã được tiến hành, nhưng chưa có cuộc thử nghiệm nào hứa hẹn chế ngự được virus “sát thủ” này.

Thảo Quyên (Theo Reuters, THX)