Bạn biết gì về tình dục lộ thân?
Các Website khác - 13/12/2008
 
Tình dục lộ thân là căn bệnh của thời đại mới - thời đại của cuộc sống vật chất dư giả hơn, chỉ những người “no cơm” mới “thừa hơi” nghĩ ra trò này để tiêu khiển? Thấy người có xu hướng tình dục lộ thân là tín hiệu cho thấy bạn đang đứng trước nguy cơ bị cưỡng dâm?... Nên hiểu thế nào cho đúng là hành vi tình dục vốn được coi là “bệnh hoạn” này?

 
… Một căn bệnh của xã hội mới?

Tình dục lộ thân là từ dùng để chỉ hành vi thích phơi bày cơ quan sinh dục trước mắt người khác. Mặc dù, bằng các nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã khẳng định, nó là một trong những xu hướng/hành vi tình dục của con người, thế nhưng, trên thực tế, nhiều người vẫn cho rằng đây là một loại bệnh liên quan đến rối loạn tâm thần và có biểu hiện của sự biến thái về mặt đạo đức.

Thực tế cho thấy: số người có xu hướng tình dục lộ thân xuất hiện trước công chúng ngày càng nhiều. Điều đó đã đặt ra những nghi ngờ như: đây có phải là căn bệnh của thời đại mới - thời đại của cuộc sống vật chất dư giả hơn, chỉ những người “no cơm” mới “thừa hơi” nghĩ ra trò này để tiêu khiển. Và cũng bởi những thành kiến trong suy nghĩ ấy, người có xu hướngluôn phải nhận ánh mắt kì thị, sự xa lánh của hầu hết mọi người xung quanh. Làm sao có thể chấp nhận được một kẻ “bệnh hoạn” như thế?

Lý giải về hiện tượng tình dục lộ thân, nhiều người tìm đến các nguyên nhân như: nó xuất phát từ sự thiếu thốn tình cảm trong thời thơ ấu, lớn lên trong một gia đình không hạnh phúc, hay do một chấn thương ở đầu, hoặc khi nhỏ bị mắc chứng rối loạn khả năng kiểm soát bốc đồng… Và từ cơ sở “chẩn bệnh” này, người ta đã đưa ra cách chữa trị bằng việc kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và uống thuốc. Tuy nhiên, không giống những gì nhiều người lầm tưởng, tình dục lộ thân không phải là một loại bệnh hay sự phát triển lệch lạc trong tâm lý. Bởi lẽ, trong số tất cả các phương pháp chữa trị đã được áp dụng, chưa biện pháp nào tỏ ra hiệu quả với “người bệnh”. Người có xu hướng tình dục lộ thân, dù muốn hay không, sẽ phải chung sống với “sở thích” này suốt đời.
 
Hình minh hoạ

Thực tế cho thấy, để không bị mọi người xa lánh, kì thị, rất nhiều người có xu hướng tình dục đó đã phải sống khép mình, không dám “lộ diện” trước đám đông, giấu kín “ước mơ” được “khoe của”, để không bị mọi người kì thị, xa lánh. Tất nhiên, cũng có lúc, vì không kiềm chế được sự thúc giục của nhu cầu sinh lý, họ đã hành động theo mong muốn của bản năng và biến mình thành kẻ quấy rối tình dục trong mắt những người xung quanh. Nhưng đó chính là những lúc họ sống thật với chính mình, chứ không phải là lúc họ đột nhiên có những lệch lạc trong tâm lý. Cũng bởi mong muốn tìm được khoái cảm theo cách không giống số đông như vậy, người có xu hướng tình dục lộ thân luôn bị gán cho tội biến thái và hầu như chẳng bao giờ nhận được sự cảm thông.

… Một dấu hiệu của cưỡng dâm?

Giống như những người có xu hướng/hành vi tình dục thiểu số khác (bạo dâm, đồng tính, khẩu dâm…), người có hành vi tình dục lộ thân bao gồm cả nam giới, nữ giới và thuộc mọi tầng lớp, địa vị xã hội khác nhau. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà chúng ta ít thấy những người nữ thể hiện xu hướng tình dục này. Đây chính là lý do nhiều người lầm tưởng “bệnh” này chỉ xuất hiện ở nam giới.                            

Hành vi tình dục lộ thân khiến nhiều người hoảng sợ, tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng đối mặt với họ là đối mặt với nguy cơ bị cưỡng dâm. Về bản chất, người có hành vi tình dục lộ thân chỉ muốn tìm khoái cảm khi phơi bày bộ phận sinh dục trước mặt người khác, và thường không mong muốn thực hiện hành vi cưỡng bức tình dục. Khi để lộ “vốn tự có” cho người khác thấy, những người này luôn mong muốn “nạn nhân” hoảng sợ, có những phản ứng mạnh hoặc bỏ chạy. Do đó, khi “nạn nhân” càng tỏ ra hoảng loạn, họ càng cảm thấy phấn khích và có khoái cảm. Sự thờ ơ, bình thản, thậm chí chê bai “của quý” của họ, sẽ khiến họ thất vọng vô cùng.

Có thể, mỗi người khác nhau sẽ có cách ứng xử với tình dục lộ thân khác nhau, nhưng ném gạch đá, sử dụng các loại gậy gộc để tấn công trở lại… đôi khi sẽ gây hiệu ứng ngược lại. Bởi lẽ, hình thức tự vệ này có thể gây tổn thương về thể chất ngoài dự kiến cho “hung thủ”. Thế nên, nếu bạn không muốn bị làm phiền, cách tốt nhất là không bình luận, cố nén hoảng sợ và lặng lẽ bỏ đi.

Tình dục lộ thân là hình thức tình dục khác với số đông, tuy nhiên, đó không phải là sự lệch lạc, biến thái và thường không phải là dấu hiệu của hành vi cưỡng dâm. Không ai có thể lựa chọn xu hướng tình dục cho riêng mình, do vậy, nên chăng chúng ta cần có cái nhìn cảm thông hơn với những người thuộc nhóm tình dục thiểu số này.

 

Theo chị Phạm Kiều Linh, chuyên gia tư vấn của Tâm sự bạn trẻ - một trang web chuyên cung cấp thông tin và tư vấn về sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục, HIV/AIDS và tâm lý tình cảm, thì: “Tình dục lộ thân là một trong những xu hướng tình dục của con người. Xét ở khía cạnh đặc điểm văn hoá Việt Nam thì xu hướng này vẫn chưa được chấp nhận mà thường bị lên án là bệnh hoạn. Tuy nhiên, xuất phát từ quan điểm tình dục lành mạnh và an toàn, Tâm sự bạn trẻ cho rằng tình dục lộ thân cũng như những xu hướng tình dục thiểu số khác (thị dâm, đồng tính luyến ái, khẩu dâm…) đều hoàn toàn bình thường. Việc lên án, kỳ thị không giúp được gì cho người có xu hướng này, thậm chí còn khiến họ sống trong mặc cảm, dằn vặt vì nghĩ rằng hành động của mình thật tội lỗi. Thế nên, mọi người cần có thái độ chia sẻ hơn với những người có xu hướng tình dục thiểu số này.
 
Thông thường, “địa bàn hoạt động” của người có xu hướng tình dục lộ thân thường là những nơi vắng vẻ, ít người qua lại, ít sự chú ý của người đi đường. Vì vậy, để không bị những người như thế quấy rầy, bạn nên tránh những địa điểm như đằng sau nhà chờ xe buýt, gốc cây, ngõ vắng… Hơn nữa, nếu từ xa đã trông thấy người có “dấu hiệu khả nghi” thì không nên tập trung ánh mắt vào phía họ mà hãy tảng lờ, nhìn đi chỗ khác. Nếu bất ngờ bị “tấn công”, thay vì hoảng sợ, hãy tỏ ra thật thờ ơ.
 
Phương Vi

Theo Tâm sự bạn trẻ