Bệnh lây qua đường tình dục
Các Website khác - 17/06/2006

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (LTQĐTD) là những bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng... gây nên, khá phổ biến hiện nay.

Con đường lây truyền chủ yếu của các bệnh LTQĐTD là: Quan hệ tình dục không an toàn, mẹ truyền sang con, tiêm truyền hoặc tiếp xúc với máu và các loại dịch cơ thể.

Đến nay y học đã chứng minh được có hơn 20 tác nhân gây bệnh LTQĐTD, trong đó phổ biến nhất là: Xoắn khuẩn Treponema pallidum (gây bệnh giang mai), song cầu khuẩn N. gonorrhea (gây bệnh lậu), do trực khuẩn Hemophilus Ducreyi (gây bệnh hạ cam mềm), virus Chlamydia Trachomatis tuýp L1, L2, L3 (gây bệnh hột xoài), virus HIV - Human immuno dèciency virus (gây bệnh AIDS - Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải hay còn gọi là AIDS), virus gây bệnh mào gà, nấm cadida albican, trùng roi...

Đối với những bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như: hẹp niệu đạo gây khó tiểu, bí tiểu nếu nặng hơn sẽ gây vô sinh do viêm tắc vòi trứng (đối với nữ), ống dẫn tinh (đối với nam).

Về lâu dài, các bệnh trên còn để lại hậu quả như: tăng khả năng mang thai ngoài tử cung, sẩy thai, thai chết lưu (thai chết trong bụng mẹ), trẻ sơ sinh bị nhiễm song cầu khuẩn N. gonorrhea ở mắt (lậu mắt) có thể gây mù lòa vĩnh viễn (do mẹ mắc bệnh lậu khi mang thai)...

Ngoài ra, người bị bệnh thường có những biến chứng như: tiết dịch mồ hôi ở âm đạo, niệu đạo, lở loét bộ phận sinh dục... Đối với virus HIV hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng ngừa. Vì vậy, việc phòng lây nhiễm HIV/AIDS chủ yếu là mọi người dân cần tự ý thức được tính nguy hiểm của bệnh và khả năng lây lan nhanh nhất là qua đường tình dục để tự đề xuất biện pháp đề phòng cho bản thân và cộng đồng.

(Theo Gia Đình Xã Hội)