Thành công của phương pháp ABC trong cuộc chiến chống AIDS
Các Website khác - 15/06/2006

Chương trình phòng chống đại dịch HIV/AIDS với tổng trị giá 15 tỉ đô la Mỹ của tổng thống George W. Bush đã đạt được những thắng lợi trong việc thúc đẩy các thay đổi hành vi tình dục cơ bản, giảm tỉ lệ lây nhiễm virus HIV ở rất nhiều quốc gia chịu ảnh hưởng tồi tệ của đại dịch. Công bố hôm thứ hai của quan chức cao cấp phụ trách về đại dịch AIDS của Mỹ.

Bác sĩ Mark Dybul, quyền điều phối viên về đại dịch AIDS toàn cầu của Mỹ cho biết, Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp đại dịch AIDS của tổng thống Mỹ (PEFAR) có khả năng sẽ vượt mức 15 tỉ đô la, mục tiêu gây quỹ trong năm năm cho tới 2008 và chỉ là điểm bắt đầu của cam kết mang tính liên tục của Mỹ nhằm kiểm soát đại dịch AIDS.

Trong buổi phỏng vấn tại lễ khai mạc hội nghị thường niên của PEFAR với các chuyên gia dự án HIV/AIDS, tổ chức năm nay ở Nam Phi, một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đại dịch HIV/AIDS, ông Dybul khẳng định: "Đó là bước đầu tiên trong sự tiến bộ đột ngột.

Chúng ta vui mừng với những gì đã hoàn thành nhưng chúng ta còn cả một chặng đường dài để đạt được mục đích đã đặt ra".

Sáng kiến PEFAR được ông Bush triển khai năm 2003 đã trở thành tâm điểm trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm quyên góp tiền phòng chống đại dịch. Sáng kiến này đã tiếp tục đảm nhiệm việc quyên góp và phân phát nguồn quỹ cho Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét được xây dựng vào năm 2002.

PEFAR hiện đã đi được nửa chặng đường trong kế hoạch kéo dài 5 năm như đặt ra ban đầu và giới quan chức Mỹ rất phấn khởi để được giới thiệu những thành tựu đạt được của sáng kiến này, bắt đầu từ việc hỗ trợ với khoảng 561,000 bệnh nhân điều trị thuốc kháng virus tại 15 quốc gia đến việc phòng chống lây nhiễm cho khoảng 65,100 trẻ sơ sinh qua công tác điều trị dành cho các thai phụ.

LHQ ước tính, trên thế giới hiện có khoảng 39 triệu người nhiễm virus HIV, tuy nhiên, hầu hết số bệnh nhân này đang sinh sống tại tiểu vùng Sahara châu Phi. Rõ ràng cuộc chiến với dịch bệnh mới chỉ vừa bắt đầu và PEFAR cũng nhận thấy đang bị lối kéo vào các cuộc tranh luận chiến lược về cách thức tốt nhất để giải quyết đại dịch.

Có dễ dàng như giải pháp ABC?

Ông Dybul cho biết, trong khi chi phí điều trị chiếm khoảng 50% trong ngân sách chi dùng của PEFAR - ước tính tổng cộng sẽ vào khoảng 4 tỉ đô la Mỹ trong năm 2007 - thì sáng kiến đang cố gắng phòng ngừa các ca nhiễm bệnh mới mà chương trình nhận thấy các kết quả rất thú vị thông qua những chiến dịch nhấn mạnh với giải pháp "ABC" để phòng ngừa đại dịch: Sống tiết chế, thuỷ chung và sử dụng bao cao su.

"Giải pháp ABC đang đem lại những kết quả tích cực", ông Dybul khẳng định. Theo ông này, nhờ những chương trình nhấn mạnh việc thay đổi hành vi đã làm cho tỉ lệ lây nhiễm HIV đã giảm ở một số quốc gia châu Phi như Kenya, Botswana, Zimbabwe và Ethiopia.

Một số chuyên gia y tế đã chỉ trích PEFAR vì quá phụ thuộc vào mô hình ABC cũng như sử dụng yếu tố tôn giáo, yếu tố niềm tin, chỉ trích các tổ chức triển khai những chương trình phòng chống đại dịch, các chuyên gia cho rằng, các chiến dịch mới chỉ chuyên nhấn mạnh tới các bài học đạo đức mà chẳng có lợi gì tới sức khoẻ sinh sản cơ bản của người dân.

Ông Dybul phản bác sự chỉ trích nói trên, ông cho rằng kinh nghiệm từ trước tới nay cho thấy, chính những thông điệp rõ ràng, cụ thể về việc giảm bớt số bạn tình cũng như lùi lại mức tuổi có quan hệ tình dục lần đầu lại đem lại hiệu quả hiển nhiên hơn cả.

Ông Dybul nói: "Chúng ta không nên phân biệt giữa việc cứu một mạng sống và việc cứu vớt một tâm hồn. Chúng ta đang cố gắng để cứu càng nhiều người càng tốt và càng nhanh càng hiệu quả". Ông cũng cho rằng, phương pháp ABC cũng đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ ở vùng Caribe và nhiều vùng khác thuộc Ấn Độ.

Ông khẳng định: "Chúng ta đã chứng kiến mức giảm đáng kể trong các quan hệ tình dục, nhất là trong nhóm nam thanh niên. Trong dự đoán của tôi, chúng ta sẽ còn được chứng kiến mức giảm tỉ lệ lây nhiễm ở nhiều quốc gia hơn thế nữa, và chúng ta chỉ chưa có những dữ liệu về nhân khẩu học ma thôi".

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com